Apple sẽ từ bỏ phần mấu đen gây tranh cãi trên màn hình iPhone?

VietTimes – Cho đến nay khi các hãng điện thoại Android đã từ bỏ thiết kế notch (mấu đen) trên màn hình điện thoại thì Apple vẫn trung thành với thiết kế này. Những tin đồn gần đây cho biết Apple đang thử nghiệm một số kiểu thiết kế bỏ đi phần notch gây tranh cãi này.
iPhone 11 Pro và Pro Max (ảnh Phone Arena)
iPhone 11 Pro và Pro Max (ảnh Phone Arena)

iPhone 12 Pro có thể bỏ đi phần mấu đen

Chuyên gia săn tin Benjamin Geskin mới đây đã “tung tin” rằng Apple đang thử nghiệm một số nguyên mẫu Face ID mới cho iPhone. Kết cấu Face ID mới có thể giúp thu nhỏ phần notch trên màn hình, nhưng cũng có tin đồn rằng kết cấu này đủ nhỏ để đặt vào phần viền màn hình phía trên của máy. Chưa rõ phần viền này có phải làm dày thêm so với viền iPhone hiện nay hay không.

Face ID mới của Apple sẽ cho tốc độ quét khuôn mặt nhanh hơn, an toàn hơn và sử dụng được với nhiều góc nhìn khác nhau. Một số người dùng yêu cầu Apple thiết lập Face ID với khả năng quét khuôn mặt khi điện thoại đặt trên mặt bàn. Có lẽ đây sẽ là một trong những cải tiến mà Apple giới thiệu vào năm tới.

Cũng theo Ben Geskin, chỉ có iPhone 12 Pro (màn hình 5,4 inch) và iPhone 12 Pro Max (màn hình 6,7 inch) là được cập nhật thiết kế notch mới. Chiếc iPhone 12 giá rẻ hơn vẫn sẽ giữ thiết kế như hiện nay để giảm chi phí, nhưng Apple sẽ chiều lòng người dùng bằng cách thay màn hình LCD bằng tấm nền OLED cao cấp hơn.

Phần mấu đen (notch) có thể sẽ được thu gọn trên iPhone 12 (ảnh Phone Arena)
Phần mấu đen (notch) có thể sẽ được thu gọn trên iPhone 12 (ảnh Phone Arena)

Đối với mặt lưng của iPhone thế hệ tiếp theo, Apple sẽ vẫn giữ nguyên thiết kế hình vuông gây tranh cãi hiện nay nhưng sẽ trang bị thế hệ cảm biến mới.

Đường ăng ten rộng hơn cho phép kết nối 5G

Một sự thay đổi khác của dòng iPhone 12 là nó sẽ có phần khung vỏ giống với iPhone 4. Những vật liệu mà Apple dự định sử dụng vẫn chưa được xác nhận, nhưng theo tin đồn thì iPhone 12 Pro sẽ có khung vỏ làm từ thép không gỉ, trong khi iPhone 12 sẽ làm từ nhôm.

Đường ăng ten trên cạnh máy sẽ dày hơn (ảnh Phone Arena)
Đường ăng ten trên cạnh máy sẽ dày hơn (ảnh Phone Arena)

Theo Benjamin Geskin, phần khung vỏ mới sẽ được ghép nối với các đường ăng ten ở phần đáy, mặt trên và các cạnh với chiều dày hơn 1mm. Ngoài ra, vật liệu nhựa hiện đang được sử dụng sẽ được thay thế bằng thủy tinh, gốm hoặc sapphire. Những cải tiến này sẽ nâng cao khả năng kết nối của iPhone và cho phép nó tương thích với mạng 5G. Theo các báo cáo trước đây, tất cả các mẫu trong dòng iPhone 12 sẽ đều hỗ trợ 5G.

Cuối cùng, Apple muốn bỏ tất cả các cổng kết nối vật lý

iPhone 12 Pro được cho là sẽ chuyển sang sử dụng cổng USB-C trong khi iPhone 12 sẽ vẫn giữ nguyên kết nối Lightning. Nhưng nếu thông tin mà Geskin nhận được là chính xác, thì mục tiêu dài hạn của Apple lại không phải là hai loại cổng kết nối này. Người khổng lồ Apple đang hy vọng sẽ thay thế các cổng kết nối vật lý bằng một phiên bản sạc không dây và dùng công nghệ siêu băng rộng (UWB) để truyền dữ liệu. Công nghệ này cho phép tốc độ truyền tải lên tới 500 megabit/giây trong phạm vi 3 mét và 110 megabit/giây trong phạm vi 10 mét.

Apple muốn bỏ hết các cổng kết nối vật lý (ảnh Phone Arena)
Apple muốn bỏ hết các cổng kết nối vật lý (ảnh Phone Arena)

Chip U11 của Apple được sử dụng trong dòng iPhone 11 đã tận dụng lợi thế của công nghệ UWB. Tai nghe iPods Pro và Apple Tag sẽ được ứng dụng công nghệ này trong thời gian tới. Nhưng ông Geskin tin rằng kế hoạch thay thế các cổng kết nối vật lý trên iPhone sẽ chỉ được thực hiện sớm nhất là năm 2023.