Mỹ "cò cưa" ở Manbji, quân đội Syria không thể tiến vào kiểm soát thành phố

VietTimes -- Ngày 29.12.2018, mặc dù hầu hết các nguồn tin cho rằng, quân đội Syria đang tiến vào thành phố, nhưng các đơn vị của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vẫn đóng quân bên trong thành phố Manbij phía đông bắc Syria, bất chấp thỏa thuận được thiết lập giữa Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Một đơn vị quân đội Mỹ vẫn đang đóng quân trong thành phố Manbji. Ảnh chụp của truyền thông địa phương.
Một đơn vị quân đội Mỹ vẫn đang đóng quân trong thành phố Manbji. Ảnh chụp của truyền thông địa phương.

Đáp trả thông báo của Quân đội Syria về vấn đề thỏa thuận Manbij, đại diện Liên quân Mỹ trên tài khoản #CJTFOIR cho biết, những tuyên bố này không đúng sự thật.

Ngày 28.12.2018, tài khoản #CJTFOIR (Lực lượng đặc nhiệm Liên minh) cho biết: “Mặc dù có thông tin về những thay đổi lực lượng quân sự ở thành phố Manbij, Syria, #CJTFOIR không thấy dấu hiệu nào chứng minh những tuyên bố này là đúng. Chúng tôi kêu gọi các bên tôn trọng sự toàn vẹn của Manbij và sự an toàn của công dân".

Bản đồ của các quan sát viên trung lập cho thấy, quân đội Syria chưa thể tiến vào thành phố Manbji do còn có quân đội Mỹ ngăn chặn. Ảnh: Masdar News.
 Bản đồ của các quan sát viên trung lập cho thấy, quân đội Syria chưa thể tiến vào thành phố Manbji do còn có quân đội Mỹ ngăn chặn. Ảnh: Masdar News.

Một video của truyền thông địa phương Manbij công bố, cho thấy Liên minh quân sự Mỹ vẫn còn hoạt động trong thành phố. Video ghi lại hình ảnh một lá cờ Mỹ vẫn đang bay trên một địa điểm bên trong lãnh thổ Syria cách biên giới khoảng 2km thuộc khu vực trường đại học Al-Etihad, gần thành phố Manbij, trong tình huống liên minh quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) chuẩn bị tổ chức một cuộc tấn công.

Cờ Mỹ vẫn tiếp tục bay trong khu vực gần thành phố Manbji. Video: truyền thông Manbji.

Ngoài ra, trong một video khác được quay từ thành phố Jarablus đang bị FSA chiếm giữ, gần sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, các máy bay trực thăng chiến đấu Mỹ vẫn đang bay trong không phận Manbij trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Những chiếc máy bay trực thăng chiến đấu Mỹ bay qua vị trí các đơn vị của quân đội Syria trong khu vực Manbij sau thỏa thuận chuyển giao quyền kiểm soát mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) công bố.

Trực thăng chiến đấu Mỹ bay lượn trên không phận khu vực quân đội Syria đóng quân. Video: truyền thông thành phố Manbji.

Phát ngôn viên quân đội Syria tuyên bố Manbij sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, Damascus. Nhưng một nguồn tin khu vực thông báo với Al-Masdar News, quân đội vẫn chưa thể tiến vào thành phố. Các đơn vị quân đội Syria đã tiến sát đến vùng ngoại ô Manbij, nhưng sẽ đóng quân bên ngoài thành phố cho đến khi có diễn biến mới.

Mặc dù lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) kêu gọi quân đội Syria tiến vào Manbij nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng rõ ràng Mỹ cũng không muốn mất đi một lực lượng có thể duy trì được cuộc nội chiến và chia cắt đất nước Syria. Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hồi đầu tháng này về việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria, nhưng các thế lực diều hâu trong Bộ Quốc phòng Mỹ đang kéo dài thời gian nhằm tạo điều kiện thay đổi mệnh lệnh này.

Tình huống Manbji hiện hoàn toàn không rõ ràng, nhưng trong điều kiện Mỹ vẫn đang cố duy trì binh lực ở thành phố này, quân đội Syria vẫn không thể tiến vào thành phố. Và lực lượng FSA dưới hỏa lực yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn có thể tiến vào vùng bắc Syria dọc theo sông Euphrates. Đến lúc đó, cái giá phải trả của người Kurd rất lớn, nhân dân Kurd sẽ mất cả khu tự trị tương tự như Afrin và hoàn toàn có thể mất cả những cộng đồng dân cư, những thành phố do người Kurd kiểm soát.