Mỗi ngày nam công nhân Samsung mắc COVID-19 tiếp xúc với 40 người trên xe ô tô

VietTimes -- Sáng nay (13/4), thông tin về bệnh nhân 262 (công nhân Samsung) mắc COVID-19, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết, mỗi ngày bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người trên xe ô tô.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay, ổ dịch ở thôn Hạ Lôi đã được phát hiện kịp thời do các đơn vị đã chủ động sàng lọc những trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Cảm, bệnh nhân 243 mắc COVID-19 được phát hiện nhờ vào mối liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, TP. Hà Nội đã đánh giá mức độ nguy cơ của khu vực này và khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với hơn 11.000 dân cùng gần 3.000 hộ gia đình.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, toàn bộ người dân trong thôn Hạ Lôi đã được xét nghiệm. Hiện đã lấy đủ 11.000 mẫu, xét nghiệm xấp xỉ 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở các xóm khác nhau trong thôn.

"Đặc biệt, tối qua đã phát hiện bệnh nhân 262 mắc COVID-19 là công nhân Samsung (Bắc Ninh). Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã báo cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Công ty Samsung Bắc Ninh. Phía Bắc Ninh đã điều tra, bước đầu xác định có 101 trường hợp F1 và liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc" - ông Cảm nói.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Cảm nhấn mạnh bệnh nhân có triệu chứng từ ngày 31/3 và từ ngày 6 - 7/4 mới nghỉ làm việc, cách ly tại nhà.  

Trước đó, bệnh nhân này ngồi trên các chuyến xe đưa đón từ khu vực Mê Linh đến Samsung Yên Phong (Bắc Ninh), mỗi chuyến xe có khoảng 20 người. Như vậy, mỗi ngày bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.

Theo ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn một số ca nghi ngờ, có biểu hiện sốt, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân 259 mắc COVID-19 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đã đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và chuẩn bị các phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu xuất hiện trường hợp tại thôn dương tính với virus SARS-CoV-2.