MobiFone, VinaPhone đều đang thử nghiệm SIM 4G

Hiện cả VinaPhone và MobiFone đang thử nghiệm SIM 4G để chuẩn bị tung loại SIM này ra thị trường, tuy nhiên, thời điểm vẫn chưa được 2 nhà mạng này tiết lộ.
MobiFone, VinaPhone đều đang thử nghiệm SIM 4G

MobiFone đang thử nghiệm SIM 4G để chuẩn bị tung loại SIM này ra thị trường. Nguồn tin này tiết lộ rằng MobiFone đang thử nghiệm SIM 4G tại khu vực Hà Nội. Một số hình ảnh SIM 4G của nhà mạng này cũng đang rò rỉ trên mạng xã hội. Hiện MobiFone chưa công bố thời điểm cung cấp SIM 4G ra ngoài thị trường.

Ngoài ra, VinaPhone cũng đang thử nghiệm SIM 4G, tuy nhiên, nguồn tin này chưa được kiểm chứng. 

Các nhà mạng cho hay, khi nhà mạng chính thức cung cấp 4G thì khách hàng sẽ phải thay SIM 4G mới có thể sử dụng được dịch vụ. Vì vậy, VinaPhone và MobiFone đang thử nghiệm SIM 4G là bước chuẩn bị cho việc cung cấp dịch vụ 4G sau khi được cấp phép.

Trước đó, ngày 18/1/2016, VNPT VinaPhone chính thức tổ chức Lễ khai trương thử nghiệm 4G cùng chuỗi sự kiện trải nghiệm các dịch vụ 4G trên nền tảng công nghệ LTE Advanced tại Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh. VNPT cho biết, đã phủ sóng 4G cho toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm thu phát sóng và cắm 100 trạm thu phát sóng 4G cho một số quận tại trung tâm TP Hồ Chí Minh. Sau khi được cấp phép, VNPT sẽ tập trung mở rộng lắp đặt các trạm tại những thành phố lớn.

Từ ngày 12/5/2016, Viettel sẽ chính thức cung cấp SIM 4G cho thuê bao trả sau hòa mạng mới. Như vậy, khách hàng sẽ không phải thay SIM của mình khi Viettel chính thức cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc.

Đại diện Viettel cho biết, lô SIM mới mà nhà mạng này nhập về có tính năng hỗ trợ tất cả các mạng 2G, 3G và 4G. Vì vậy, khách hàng sẽ không phải thay SIM của mình khi Viettel chính thức cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc.

Từ ngày 18/5, Viettel cung cấp SIM 4G cho khách hàng thực hiện tất cả các giao dịch liên quan đến cấp/đổi SIM mới của dịch vụ di động (bao gồm cả dịch vụ trả trước và trả sau).

Loại SIM 4G Viettel cấp cho khách hàng có dung lượng 128kb, dùng được cho tất cả các công nghệ 2G, 3G và 4G. SIM được thiết kế đa khay tiện dụng với 3 kích cỡ phù hợp với tất cả các dòng máy điện thoại hiện có trên thị trường. Sử dụng loại SIM này khách hàng không phải cắt SIM theo phương pháp thủ công mà có thể dễ dàng tách thẻ SIM với kích cỡ phù hợp để lắp vào điện thoại. (Khách hàng nên giữ lại phần phôi SIM để sử dụng khi cần đổi máy).

Tuy nhiên, khách hàng khi thay SIM 4G mới chỉ có thể sử dụng được dịch vụ 4G ở khu vực mà Viettel đang cung cấp thử nghiệm chứ chưa thể sử dụng dịch vụ này trên toàn quốc.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, sớm thì trong quý III, chậm nhất đầu quý 4 năm nay sẽ cấp phép cung cấp dịch vụ 4G cho các doanh nghiệp đã được cấp phép thử nghiệm 4G. Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2016 của Bộ TT&TT vào ngày 27/4/2016, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện kiến nghị Bộ TT&TT sớm cấp phép dịch vụ 4G trên băng tần 1800Mhz để các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai cung cấp dịch vụ data.

Theo ông Hoan, theo kế hoạch phát triển viễn thông đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt  trong năm nay Bộ TT&TT phải hoàn thành cấp phép 4G. Tuy nhiên, việc triển khai cấp phép 4G hiện rất chậm, các doanh nghiệp nhiều lần có ý kiến bằng văn bản và cả trong các hội nghị giao ban của Bộ TT&TT đề nghị Bộ sớm cấp phép 4G.

“Việc quy hoạch băng tần cho 4G hiện đã sẵn sàng, không còn gì khó khăn, do đó đề nghị Bộ TT&TT sớm cấp phép 4G ở băng tần 1800Mhz sớm để các doanh nghiệp có thể sớm cung cấp dịch vụ data”, ông Hoan nói.

Theo ICT News