MobiFone, Satra, Bến Thành Group sẽ lên sàn trong năm 2016

Một số phiên đấu giá lớn dự kiến của Tổng công ty viễn thông MobiFone, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Bến Thành sẽ làm cho hoạt động đấu giá 2016 trở nên sôi động.
MobiFone, Satra, Bến Thành Group sẽ lên sàn trong năm 2016

Theo đại diện Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong năm 2016, nơi này tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Với một số phiên đấu giá của các doanh nghiệp lớn và sự chỉ đạo của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thông qua cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, năm nay được kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động đấu giá đầy sôi động.

Trong năm 2015, hoạt động đấu giá tại HOSE chứng kiến nhiều phiên IPO lớn của các doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Thủy sản VN…

Về quá trình cổ phần hóa, theo Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp, trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ sắp xếp 46 doanh nghiệp, trong đó thực hiện cổ phần hóa 14 tổng công ty, công ty mẹ-con.

Riêng năm 2016 sẽ cổ phần hóa công ty có vốn lớn như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Liksin, Tổng công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). 

Dự kiến, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và cổ đông đại chúng từ 40-45% vốn điều lệ, sau cổ phần hóa sẽ thoái vốn tiếp vào thời điểm thích hợp. Các tổng công ty, công ty còn lại dự kiến bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và cổ đông đại chúng từ 51 đến 60%.

Theo các chuyên gia, việc giảm phần sở hữu của Nhà nước với các công ty chưa lên sàn hoặc đang niêm yết sẽ là một điều kiện tốt để tăng thanh khoản của thị trường, tăng phần tự do chuyển nhượng trên thị trường tốt hơn.

Theo Tuổi trẻ