Mở 31 tài khoản thao túng giá cổ phiếu KVC, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

VietTimes -- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt đối với ông Vũ Huy Sơn, vì đã có hành vi thao túng giá cổ phiếu của CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (Mã CK: KVC).
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Kết quả kiểm tra của UBCKNN cho thấy, ông Vũ Huy Sơn (địa chỉ tại: số 308 lô D chung cư 79D Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã sử dụng tới 31 tài khoản để liên tục mua, bán tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu KVC.

Căn cứ ý kiến của Cơ quan công an, quá trình điều tra, xác minh đến nay chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh yếu tố hình sự trong vụ việc này. Bên cạnh đó, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Vũ Huy Sơn.

Do đó, ngày 02/11/2018, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Sơn với số tiền phạt lên tới 550 triệu đồng. Quyết định của UBCKNN có hiệu lực kể từ ngày 02/11/2018.

Trên thị trường, kể từ khi thực hiện niêm yết cho đến nay, diễn biến giá cổ phiếu KVC cũng có diễn biến khá bất thường.

Diễn biến giá cổ phiếu KVC từ năm 2016 đến nay (Nguồn: VNDS) ảnh 1
Diễn biến giá cổ phiếu KVC từ năm 2016 đến nay (Nguồn: VNDS) 

Sau khi giao dịch trên sàn chứng khoán không lâu, KVC đã đạt mức giá lên tới gần 40.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 7/2016. Tuy nhiên, KVC để lại dấu ấn nhiều hơn đối với nhà đầu tư bằng những đợt giảm điểm trong nhiều phiên liên tiếp. Hiện mức giá cổ phiếu này đang giao dịch quanh vùng giá từ 2.000 – 3.000 đồng/cổ phiếu.

Được biết, từ đầu năm đến nay, UBCKNN cũng ra nhiều quyết định xử phạt KVC và các cá nhân là cổ đông nội bộ, người có liên quan tại KVC.

Cụ thể, ngày 20/4/2018, UBCKNN đã ban hành quyết định phạt tiền 100 triệu đồng đối với KVC vì các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công bố thông tin. Mức phạt này được UBCKNN áp dụng các tình tiết tăng nặng do KVC đã nhiều lần vi phạm. Bên cạnh đó, KVC cũng bị xử phạt thêm 85 triệu đồng vì báo cáo có nội dung không chính xác và phải thực hiện cải chính thông tin.

Gần đây, ngày 5/6/2018, UBCKNN cũng ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với cổ đông nội bộ và người có liên quan tại KVC vì các hành vi vi phạm về công bố thông tin giao dịch.

Cụ thể, các cá nhân này đã không thực hiện báo cáo với UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc dự kiến giao dịch, kết quả thực hiện giao dịch quyền mua cổ phiếu KVC trong đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2016 của doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, đa số các cá nhân mà UBCKNN nêu tên đều nắm giữ vị trí trọng trách trong ban lãnh đạo tại KVC./.