Miễn phí điều trị đối với bệnh nhân mắc virus Corona

VietTimes -- Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) - cho biết, bệnh nhân dương tính virus Corona mới sẽ được điều trị miễn phí. Với những bệnh nhân ở diện nghi ngờ nhiễm bệnh, cần cách ly, giám sát, khi kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thanh toán theo quy định của Bảo hiểm y tế.
nữ bệnh nhân 25 tuổi dương tính với virus được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xuất viện sau 10 ngày điều trị cũng đã được miễn giảm toàn bộ chi phí điều trị. Ảnh: Báo Thanh Hóa.
nữ bệnh nhân 25 tuổi dương tính với virus được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xuất viện sau 10 ngày điều trị cũng đã được miễn giảm toàn bộ chi phí điều trị. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

BHXH các tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm virus Corona. Việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định.

Được biết, ngày 31/1, BHXH Việt Nam có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona. 

Trong nội dung công văn, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị BHXH chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Các đơn vị BHXH thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Cùng với đó, BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB để đảm bảo hoạt động KCB BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí KCB BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona như: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…