Microsoft thừa nhận Windows Phone đã chết

VietTimes -- Nền tảng Windows Phone của Microsoft đã chết từ hơn một năm nay, nhưng đến nay công ty mới chính thức thừa nhận. Năm ngoái, mảng kinh doanh điện thoại của Microsoft đã gần như hỏng, hàng nghìn nhân sự bị cắt giảm.

Microsoft đã tiết lộ rằng, đại gia phần mềm không còn phát triển tính năng mới hay phần cứng mới cho Windows 10 Mobile nữa. (Ảnh: CNET)

Microsoft đã tiết lộ rằng, đại gia phần mềm không còn phát triển tính năng mới hay phần cứng mới cho Windows 10 Mobile nữa. (Ảnh: CNET)

Trong một loạt lời đăng trên Twitter, Joe Belfiore của Microsoft đã tiết lộ rằng, đại gia phần mềm không còn phát triển tính năng mới hay phần cứng mới cho Windows 10 Mobile nữa. Trong khi fan của Windows Phone hy vọng Microsoft sẽ nâng cấp nền tảng, thì giờ đây mọi thứ đã rõ ràng. Hệ điều hành Windows Phone đã rơi vào chế độ “nằm im”, các bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật chỉ dành cho người dùng hiện tại.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nền tảng vá lỗi, cập nhật bảo mật”, Belfiore nói. “Nhưng xây dựng phần cứng hay tính năng mới không còn là ưu tiên nữa”. Trong giai đoạn phát triển Windows 10 Fall Creators Update gần đây, Microsoft không còn nghiên cứu về trải nghiệm di động. Nhà sản xuất phần mềm khiến các fan Windows Phone thất vọng.

Theo The Verge, nền tảng Windows Phone của Microsoft đã chết từ hơn một năm nay, nhưng công ty chưa bao giờ chính thức thừa nhận. Năm ngoái, mảng kinh doanh điện thoại của Microsoft đã gần như hỏng, hàng nghìn nhân sự bị cắt giảm. Trong những hội thảo Build and Inspire gần đây, Giám đốc điều hành Satya Nadella đã từ bỏ câu thần chú "di động là số 1, lưu trữ đám mây là số 1" của công ty, để tập trung vào cái mà ông mô tả là đám mây thông minh và công nghệ thông minh. Nghĩa là, sự tập trung của Microsoft hiện nay là đa thiết bị và các công nghệ điện toán đám mây không phải lúc nào cũng liên quan đến Windows.

Belfiore cũng thừa nhận ông đã chuyển sang dùng Android, giống như Bill Gates, và rằng Microsoft sẽ hỗ trợ khách hàng Windows 10 muốn sử dụng Android và iOS trên điện thoại của họ. Một trong những lý do lớn khiến Microsoft phải từ bỏ Windows Phone là vì các nhà phát triển chưa bao giờ ủng hộ nền tảng này. Microsoft đã gặp nhiều vấn đề với cửa hàng ứng dụng Windows Phone và không có khả năng giữ lại ứng dụng.

Rõ ràng, Microsoft đang đối mặt với thực tế mọi người không cần Windows trên điện thoại của họ. Trong vài năm qua, nhà sản xuất phần mềm đã tập trung vào ứng dụng và trải nghiệm iOS và Android. Trình duyệt Edge của Microsoft đang hướng tới iOS và Android, và công ty dường như tập trung vào việc cải tiến trải nghiệm kết nối điện thoại với PC.