Năm 2021: Windows Phone biến mất?

VietTimes -- Theo phân tích của công ty phân tích thị trường IDC, thị trường điện thoại thông minh sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay. Và đến năm 2021, thị phần Android được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó thị phần của Apple sẽ giảm nhẹ và Windows phone có thể sẽ biến mất trên thị trường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu năm ngoái là một năm tồi tệ đối với thị trường điện thoại thông minh khi doanh số chỉ tăng 2.5% thì theo công ty phân tích thị trường IDC, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại vì số lượng đơn hàng đã tăng 3% trong năm nay. Con số này được tính toán dựa trên con số 1.52 tỷ đơn vị điện thoại sẽ được bán ra trong năm nay. Và đến năm 2018, doanh số sẽ tăng 4.5%.

IDC cho biết việc kinh tế cải thiện ở các thị trường đang phát triển cũng có đóng góp lớn đến tốc độ tăng trưởng doanh số điện thoại. Một lý do nữa có thể là sự phổ biến mạnh mẽ của Apple iPhone 8 - chiếc điện thoại kỷ niệm 10 năm của Apple. Một nửa dân số thế giới đang không sở hữu một chiếc smartphone, vì thế việc doanh số tiếp tục tăng là không có gì ngạc nhiên.

Năm 2021: Windows Phone biến mất? ảnh 1Số liệu tính toán của IDC

IDC cho biết doanh số bán iPhone tăng 3.8% trong năm nay và dự đoán Apple sẽ bán ra 223.6 triệu thiết bị trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, công ty nâng dự báo doanh thu trong năm 2018 lên 240.4 triệu chiếc (tức tăng 7.5%). Đối với Android, khu vực phát triển nhanh nhất là Trung Đông và châu Phi với mức tăng trưởng 10% mỗi năm. Đến năm 2021, IDC dự đoán sẽ có 1.5 tỷ chiếc điện thoại Android được bán với mức giá trung bình là 198 USD.

Màn hình hiển thị được dự báo sẽ gây nên những cuộc chiến tiếp theo trong 2 năm tới. Màn hình 18:9 mới của Samsung và LG là một mở đầu cho màn hình cỡ lớn hơn, sáng hơn và mạnh mẽ hơn, cho phép người dùng tận hưởng những trải nghiệm tốt hơn từ thiết bị của họ.

Nhìn chung, thị phần trong 5 năm tới sẽ không có biến động lớn. Dự kiến, đến năm 2021, Android sẽ sở hữu 85.5% thị trường điện thoại thông minh (trong năm nay là 85.1%). Apple cũng có khả năng sụt giảm thị phần từ 14.7% xuống 14.5% và Windows Phone sẽ đi từ 0.1% xuống còn 0%.