Microsoft chỉ trích Apple vì quy định mới của App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple đang vấp phải sự phản đối từ phía Microsoft do quy định mới của App Store về các dịch vụ stream game.

Ngày 11/9, Apple công bố một số cập nhật đối với "Nguyên tắc đánh giá trên App Store" liên quan đến các nền tảng stream game (phát trò chơi trực tuyến).

Cụ thể, "Táo khuyết" cho biết các dịch vụ stream game, chẳng hạn như Google Stadia và Microsoft xCloud, được cho phép có mặt trên App Store.

Người chơi có thể không được trải nghiệm các game từ xCloud trên iOS. Ảnh: IT
Người chơi có thể không được trải nghiệm các game từ xCloud trên iOS. Ảnh: IT

Điều kiện ở đây là các game được cung cấp trong những dịch vụ này phải được tải xuống trực tiếp từ App Store, không thông qua bất kỳ ứng dụng nào.

Các nhà sản xuất ứng dụng được phép phát hành "ứng dụng danh mục", có tác dụng liên kết đến các game khác trong dịch vụ stream game. Nhưng mỗi game sẽ phải là các ứng dụng riêng lẻ và không được tích hợp trong 1 ứng dụng duy nhất.

Điều này đồng nghĩa, nếu Microsoft muốn xCloud có mặt trên hệ điều hành iOS thì hơn 100 game của dịch vụ này phải ra mắt trên App Store và mỗi game đều phải đáp ứng được các quy trình kiểm soát của Apple.

Đồng thời, thay vì chỉ cần truy cập ứng dụng xCloud là có thể trải nghiệm tất cả thì với quy định của Apple, người chơi cần phải tải riêng biệt từng ứng dụng.

Bên cạnh đó, tất cả các game và cửa hàng cần cung cấp dịch vụ mua hàng trong ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và phải chia 30% doanh thu cho "Táo khuyết".

Ngay sau thông báo của Apple, "ông lớn" Microsoft đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng đây là "trải nghiệm tồi tệ của cho khách hàng".

"Người chơi muốn chơi tất cả các game trực tiếp chỉ trong 1 ứng dụng, tương tự việc xem phim hay nghe danh sách các bài hát. Họ không muốn bị buộc phải tải xuống hơn 100 ứng dụng để chơi từng game. Microsoft cam kết đặt người chơi làm trung tâm trong mọi việc chúng tôi làm và mang đến trải nghiệm tuyệt vời là cốt lõi cho sứ mệnh đó", đại diện Microsoft cho biết.

Microsoft sẽ chính thức ra mắt nền tảng xCloud trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android vào tuần tới. Và với nguyên tắc mới của App Store, rất khó để Microsoft chấp nhận và ra mắt nền tảng này trên hệ điều hành iOS.

Trong khi đó, Google và Nvidia, nhà sản xuất 2 nền tảng stream game là Stadia và GeForce Now, đều không bình luận về vấn đề này.

Theo Dân Việt