MicroLED, thế lực mới sẽ cạnh tranh với TV màn hình OLED trong tương lai

VietTimes – Vài tháng trước, Samsung đã giới thiệu mẫu màn hình LED khổng lồ 400 inch thay thế máy chiếu trong rạp phim. Tới CES 2018, hãng lại đem đến một bất ngờ khác, với mẫu màn hình lớn trên tấm nền MicroLED được mô đun hóa có thể tùy biến kích thước, có tên The Wall.
Mẫu TV "The Wall" được Samsung giới thiệu tại CES 2018 là TV màn hình MicroLED đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: Tech We Like)
Mẫu TV "The Wall" được Samsung giới thiệu tại CES 2018 là TV màn hình MicroLED đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: Tech We Like)

Tiếp cận người dùng sớm nhất, TV màn hình LED được sản xuất trên tấm nền LCD với hàng triệu bóng đèn LED phía sau. Nhưng với yếu điểm phụ thuộc vào ánh sáng của các bóng đèn LED, tấm nền thay thế OLED đã được phát triển và dần được ưa chuộng hơn bởi ứng dụng trên công nghệ phát xạ hình ảnh (emissive display).

Mỗi điểm ảnh trên màn hình OLED có thể tự phát sáng màn không cần các bóng đèn nền hỗ trợ. Điều này giúp cho màn hình OLED luôn hiển thị màu đen trung thực, màu sắc tuyệt vời và góc nhìn gần như hoàn hảo.

Song OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Chúng có giá thành khá đắt, bị hạn chế về độ sáng. Và không thể quên nhắc đến hiện tượng lưu ảnh (burn-in) sau một thời gian sử dụng lâu do các diode hữu cơ lão hóa.


Dù vẫn ứng dụng công nghệ phát xạ hình ảnh nhưng không giống như OLED. Tấm nền MicroLED không phát sáng nhờ vào các diode hữu cơ nên có thể khắc phục những điểm yếu của tấm nền OLED. Theo Samsung, mẫu màn hình The Wall có thể phát sáng tốt hơn, mỏng hơn, không bị hiện tượng lưu ảnh và giá thành rẻ hơn nhiều so với sản xuất trên công nghệ OLED.

Bên cạnh những ưu điểm của tấm nền MicroLED. The Wall là mẫu màn hình được mô-đun hóa, cho phép tùy chỉnh kích thước màn hình phù hợp với mục đích sử dụng. Đây là một công nghệ mới nhưng những phản hồi tích cực của người dùng tại hội chợ CES 2018 đã cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai.

Phiên bản nguyên mẫu The Wall có kích cỡ 146inch. Nhìn chung chất lượng hình ảnh hiển thị cực kỳ ấn tượng, màu đen sâu thẳm, màu sắc sinh động và góc nhìn tuyệt vời. Tuy nhiên khi hình ảnh tối mờ, người dùng có thể nhìn thấy khá rõ tấm nền được đặt phía sau. Tuy không phải lỗi nghiêm trọng nhưng Samsung sẽ phải khắc phục vấn đề này trước khi chính thức tung ra thị trường.

Với nhiều ưu điểm, Micro LED hoàn toàn có khả năng soái ngôi của OLED. Tương tự cách màn hình OLED đã dần tiếp cận với người dùng từ khoảng 10 năm về trước. Những mẫu màn hình TV Micro LED như The Wall sẽ được thu nhỏ kích cỡ, giảm giá thành khi công nghệ sản xuất bớt tốn kém hơn trong vài năm tới.