Metro Việt Nam chính thức về tay tỉ phú Thái

Ngày 7-1, Tập đoàn Metro (Đức) và TCC (công ty mẹ của tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan) đã hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng Metro Cash & Cary Việt Nam.
Metro Việt Nam chính thức về tay tập đoàn Thái Lan.
Metro Việt Nam chính thức về tay tập đoàn Thái Lan.

Theo đó, TCC mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 siêu thị và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro.

Như vậy, kể từ khi chính chức công bố thông tin mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam hồi tháng 8-2014, tập đoàn Thái Lan mất hơn 1 năm mới hoàn thành thương vụ này do vấp phải nhiều sự phản đối của các cổ đông BJC. Phía Metro cũng dính nghi án chuyển giá và bị truy thu thuế hơn 500 tỉ đồng.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, Tập đoàn BJC sẽ trực tiếp làm việc với Metro Cash & Carry Việt Nam nhưng trước mắt vẫn giữ nguyên tên công ty và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ của Metro như trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn một triệu khách hàng chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Với những mục tiêu mở rộng mạnh mẽ và kinh nghiệm thị trường dày dạn, BJC sẽ tiếp tục khai thác thị trường lớn đầy tiềm năng của METRO Cash & Carry Việt Nam.

Berli Jucker là 1 trong 3 nhánh kinh doanh lớn của tỉ phú giàu thứ 2 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, cùng với ThaiBev và TCC Holdings. Tỉ phú này sở hữu khối tài sản trị giá hơn 13 tỉ USD

Metro Cash & Carry Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bán buôn từ năm 2002, hiện có 19 trung tâm trên khắp Việt Nam với hơn 3.300 nhân viên. Trong những năm qua, Metro nCash & Carry Việt Nam đã đầu tư mạnh và liên tục vào phát triển hạ tầng thương mại, cũng như lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm trong nước.

Chưa hết, Metro còn tổ chức tập huấn cho hơn 20.000 hộ nông dân, ngư dân giúp nâng cao sản lượng, an toàn sản phẩm để tiếp cận tốt hơn với nền thương mại hiện đại cũng như nâng cao năng lực trong dài hạn.

Thương vụ giữa BJC mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam được xem là ngòi nổ cho nhiều thương vụ mua bán sáp nhập của các doanh nghiệp Thái Lan với các doanh nghiệp bán lẻ Việt.

Theo NLĐ