Dự án lò phản ứng hạt nhân tiên tiến do Bill Gates hậu thuẫn sẽ chậm 2 năm vì Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự án trình diễn hoạt động lò phản ứng tiên tiến của TerraPower ở Wyoming phải chậm trễ ít nhất 2 năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất đến từ Nga và cuộc chiến Ukraine đã đóng cửa mối quan hệ thương mại này.
Mô hình 3D nhà máy điện hạt nhân Natrium. Ảnh CNBC.
Mô hình 3D nhà máy điện hạt nhân Natrium. Ảnh CNBC.

Công ty năng lượng do Bill Gates hậu thuẫn đang lên kế hoạch xây dựng lò phản ứng đầu tiên tại thị trấn than đá thời kỳ đầu công nghiệp Kemmerer, bang Wyoming và hy vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.

TerraPower, công ty đổi mới hạt nhân do Bill Gates và một nhóm cùng chí hướng thành lập với quyết định, khu vực tư nhân cần hành động để phát triển năng lượng hạt nhân tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và giảm thiểu biến đổi khí hậu,

TerraPower đang hợp tác với GE Hitachi Nuclear Energy , một bộ phận của General Electric, để thương mại hóa hệ thống Natrium. Hệ thống bao gồm một lò phản ứng nhỏ hơn so với những lò phản ứng thông thường được sử dụng ở Mỹ và một hệ thống lưu trữ năng lượng muối nóng chảy cho phép lò phản ứng siêu nhỏ chạy liên tục với công suất lớn, tăng sản lượng năng lượng nhanh chóng trong thời gian ngắn khi cần thiết.

TerraPower đang nỗ lực làm việc để tổ chức dự án trình diễn công nghệ lò phản ứng Natrium tại một nhà máy than sắp ngừng hoạt động ở Wyoming. Dự án là sự hợp tác với chính phủ Liên bang như là một phần của Chương trình Trình diễn Lò phản ứng Tiên tiến (ARDP) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

TerraPower hiện có kế hoạch thương mại hóa loại công nghệ lò phản ứng hạt nhân muối nóng chảy, được sử dụng để cung cấp năng lượng không carbon cho các hoạt động công nghiệp nặng như nhà máy xử lý nước, hệ thống xử lý hóa chất và ngành công nghiệp nặng. Công ty đang phát triển Lò phản ứng sóng dịch chuyển (TWR) thương mại, khai thác sử dụng uranium hiệu quả hơn 30 lần và giảm đáng kể chất thải hạt nhân.

Công ty cũng hy vọng sẽ hỗ trợ điều trị ung thư với chương trình Đồng vị TerraPower.

Một lượng nhỏ chất phóng xạ nhẹ có thể được sử dụng để giúp điều trị một số bệnh ung thư. Một chất phóng xạ như vậy, Actinium-225 được sử dụng để giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư hạch, khối u ác tính và các loại ung thư khác. TerraPower đang nỗ lực đổi mới quy trình chiết xuất Thorium-229, chất cần thiết để tạo ra Actinium-225 từ các nguồn Uranium-233 do Bộ Năng lượng Mỹ kiểm soát.

Chris Levesque, Giám đốc điều hành TerraPower, trong một tuyên bố bằng văn bản, gửi đến những người nhận bản tin của công ty ngày 14/12 cho biết: “Tháng 2/2022, cuộc chiến Ukraine và Nga đã khiến nguồn nhiên liệu Haleu thương mại duy nhất không còn là một phần khả thi trong chuỗi cung ứng cho TerraPower, cũng như cho những doanh nghiệp khác trong ngành của chúng tôi.”

Ông Levesque nhấn mạnh: “Do thiếu nhiên liệu và không có công trình nào được khởi công xây dựng trên những cơ sở làm giàu nhiên liệu mới, TerraPower dự đoán thời gian chậm trễ tối thiểu là 2 năm để có thể đưa lò phản ứng Natrium vào hoạt động”.

Thiết kế nhà máy hạt nhân tiên tiến của Terrapower, được gọi là Natrium, nhỏ hơn các lò phản ứng hạt nhân thông thường và dự kiến ​​tiêu tốn 4 tỷ USD, một nửa số tiền đó do Bộ Năng lượng Mỹ. Nhà máy hạt nhân sẽ cung cấp công suất tải cơ bản là 345 megawatt, khả năng mở rộng công suất lên 500 megawatt, khoảng một nửa mức cần thiết để cung cấp năng lượng cho một thành phố cỡ trung bình, theo quy tắc ngón tay cái (nguyên tắc thô sơ của người Mỹ) mà Bill Gates đưa ra trong cuốn sách “Làm thế nào để tránh một thảm họa khí hậu” của mình .

Nhà máy điện hạt nhân tiên tiến phụ thuộc vào uranium làm giàu ở cấp độ cao, hay còn gọi là Haleu. Bộ Năng lượng cho biết, những lò phản ứng hạt nhân hiện có ở Mỹ chạy nhiên liệu uranium-235 làm giàu tới 5%, trong khi Haleu được làm giàu từ 5% đến 20% .

Ông Levesque viết: “Mỹ hiện không có khả năng làm giàu để cung cấp lượng nhiên liệu Haleu thương mại, vì vậy TerraPower đã “quyết định sử dụng Haleu từ Nga cho lần nạp lõi đầu tiên của lò phản ứng hạt nhân”.

Kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng 2 và Nga chịu hàng loạt các lệnh trừng phạt xuất nhập khẩu, TerraPower, Bộ Năng lượng Mỹ và các bên liên quan khác tìm kiếm những nguồn nhiên liệu Haleu thay thế. Theo Levesque, các nhà sản xuất và cơ quan liên quan đang thúc đẩy các nhà lập pháp phê duyệt 2,1 tỷ USD hỗ trợ sản xuất Haleu.

Thượng nghị sĩ Wyoming John Barrasso, thuộc đảng Cộng hòa tuyên bố đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ

“Mỹ phải tự thiết lập lại vị trí dẫn đầu toàn cầu về năng lượng hạt nhân,” Barrasso nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Thay vì dựa vào các đối thủ của chúng ta như Nga để có uranium, Mỹ phải tự sản xuất nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân tiên tiến.”

Thượng nghị sĩ Barrasso đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện Joe Manchin, Daniel Wellington. Bang Virginia, yêu cầu điều trần về sự sẵn có của Haleu. Ông Barrasso cũng đã gửi thư cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, thúc giục Mỹ hành động nhanh hơn trong nỗ lực đảm bảo nguồn Haleu.

Bộ Năng lượng có ”đủ dự trữ uranium dư thừa và đã sử dụng trước đó để đáp ứng nhu cầu của TerraPower”, nhưng cơ quan này “vẫn chưa xử lý đủ lượng uranium dư thừa này thành Haleu,” Barrasso cho biết trong bức thư gửi Granholm. “Tại thời điểm này, không có con đường nào có thể đáp ứng lịch trình của TerraPower.”

Hiện nay, 800 kỹ sư đang nỗ lực hoàn thành thiết kế của nhà máy và TerraPower dự kiến ​​dự án sẽ sử dụng tới 2.000 công nhân để xây dựng nhà máy vào giữa những năm 2020.

Ông Levesque cho biết, TerraPower đã huy động được hơn 830 triệu USD tài trợ tư nhân vào năm 2022 và Quốc hội đã phân bổ 1,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy.

Theo CNBC