Maylaysia phái chiến hạm, máy bay xua “hạm đội tàu cá” của Bắc Kinh

Malaysia đã điều động một máy bay Bombardier cùng với ba chiến hạm của Hải quân Hoàng gia và cơ quan tuần duyên Malaysia MMEA đã được điều động tới khu vực cả trăm tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này.
Hạm đội tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải các nước láng giềng
Hạm đội tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải các nước láng giềng

Tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ tàu cá Trung Quốc xâm nhập ồ ạt vào vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á. Ngày 24/3, Malaysia phát hiện khoảng một trăm tàu cá, được hai tàu hải cảnh Trung Quốc bảo vệ, tại khu vực bãi cạn Luconia. Bộ trưởng đặc trách An Ninh Malaysia thông báo Kuala Lumpur đã triển khai máy bay và chiến hạm để theo dõi và sẵn sàng có phản ứng thích đáng.

Trả lời truyền thông ngày 25/3, bộ trưởng đặc trách An Ninh Malaysia Shahidan Kassim cho biết một máy bay Bombardier cùng với ba chiến hạm của Hải quân Hoàng gia và cơ quan tuần duyên Malaysia MMEA đã được điều động tới khu vực. Theo bộ trưởng Malaysia, được báo New Straits Times dẫn lời, chính quyền nước này sẽ có thể can thiệp bằng vũ lực nếu các tàu cá và tuần duyên Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Các tàu cá Trung Quốc bị phát hiện tại bãi cạn Luconia, Malaysia gọi là Betting Patinggi Ali, cách điểm đất liền gần nhất của Malaysia khoảng 60 km, và cách bờ biển Trung Quốc hơn 2.000 km.

Đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông bị nhiều nước láng giềng phản đối, cộng đồng quốc tế lo ngại xung đột bùng phát. Hồi tháng 6/2015, chính quyền Malaysia đã lên án việc Trung Quốc đưa tàu tuần duyên vào khu vực bãi cạn Luconia. Mới đây, ngày 19/3, tuần duyên Indonesia đã bắt giữ 8 thủy thủ tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Natuna thuộc Indonesia. Tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngăn cản cơ quan công lực Indonesia thực thi nhiệm vụ.

Indonesia đã phản đối Trung Quốc về một vụ việc liên quan đến một tàu tuần tra Indonesia, một tàu tuần duyên Trung Quốc và một tàu đánh cá cũng của Trung Quốc trong vùng biển mà Indonesia nói là hải phận nước này. Trung Quốc ngang nhiên nói các tàu của họ đã hoạt động ở “ngư trường truyền thống của Trung Quốc” và tàu tuần duyên của họ đã không đi vào hải phận của Indonesia.

Vụ các tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển của Malaysia là hành động mới nhất của Trung Quốc làm gia tăng quan ngại ở Biển Đông.

Khi được hỏi về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ông “không rõ các chi tiết” về những gì phía chính phủ Malaysia đã nói. Ông bổ sung thêm rằng “vào thời điểm này hàng năm các tàu đánh cá của Trung Quốc có mặt ở các vùng biển phù hợp tiến hành đánh cá bình thường” nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

Theo Time, ABC, New York Times.