Bắn chìm tàu cá Trung Quốc, Argentia không ngán Bắc Kinh

Một tàu cá của Trung Quốc đã bị tàu tuần duyên của Argentina bắn chìm vào hôm 15/3, ở phía Nam Đại Tây Dương, sau khi tàu này không nghe theo các lời cảnh cáo và tìm cách đâm vào tàu của Argentina.
Một tàu tuần duyên của Argentina đuổi theo một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi Argentina 14/3/2016.
Một tàu tuần duyên của Argentina đuổi theo một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi Argentina 14/3/2016.

Theo các nhà chức trách Argentina, tàu cá Trung Quốc mang tên Lua Yan Yu 010, đã đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Đây là vùng biển thuộc thành phố Puerto Madryn, cách 1.300 km Buenos Aires về phía Nam.

Theo chính quyền Argentina, bất chấp các lời yêu cầu dừng đánh bắt được phát bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, tàu cá của Trung Quốc đã tắt hết đèn và tìm cách bỏ chạy về vùng hải phận quốc tế. Khi bị truy đuổi, tàu này đã tìm cách đâm vào các tàu tuần duyên của Argentina và vì lẽ đó, lực lượng tuần duyên Argentina đã buộc phải nổ súng.

Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã bị bắt và bị giao cho tư pháp Argentina, còn 32 thuyền viên còn lại đã được 4 tàu tuần duyên khác của Argentina và một số tàu Trung Quốc gần đó cứu vớt.

Trong một bản thông cáo của bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đã bày tỏ «mối quan ngại sâu sắc trước sự cố này» và kêu gọi Argentina «tiến hành ngay một cuộc điều tra kĩ lưỡng, và phải thông báo chi tiết cho Trung Quốc».

Vào năm 2014, chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm đất nước Nam Mỹ này và đã hết lời ca ngợi mối quan hệ song phương Trung Quốc-Argentina. Trung Quốc đang là thị trường chính trong lĩnh vực xuất khẩu các nông sản và nguyên liệu của Argentina.

Trung Quốc hiện là một thị trường lớn về hải sản và nước này hiện có một số lượng lớn các tàu đánh bắt cá ở nước ngoài, với hơn 2.460 chiếc.