Máy bay C-130 chở quân của Philippines bị rơi, ít nhất 29 người chết và 17 người mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một máy bay vận tải quân sự C-130 của Philippines đã rơi xuống tỉnh Sulu, miền nam Philippines vào sáng ngày 4/7, với 92 người trên máy bay, ít nhất 29 người được cho là đã thiệt mạng.
Chiếc C-130 bốc cháy dữ dội sau khi rơi (Ảnh: Đông Phương).
Chiếc C-130 bốc cháy dữ dội sau khi rơi (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang Chinatimes, chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 của Philippines đã rơi xuống miền nam Philippines vào sáng nay (4/7). Hãng tin Anh Reuters đưa tin, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu của Philippines William Gonzales cho biết hiện đã xác nhận có 29 người thiệt mạng và 17 người mất tích, 50 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Một chiếc C-130 của quân đội Philippines (Ảnh: Đông Phương),

Một chiếc C-130 của quân đội Philippines (Ảnh: Đông Phương),

Tướng Cirilito Sobejana, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines trước đó xác nhận rằng một máy bay quân sự C-130 đã rơi xuống miền nam Philippines vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay theo giờ địa phương. Trên máy bay có 92 người, “ít nhất 17 người được biết đã thiệt mạng và 40 người được cứu. Máy bay quân sự bị nghi bị rơi vì hỏng động cơ hoặc hạ nhầm đường băng".

Theo thông tin từ Hãng thông tấn Nga Sputnik và kênh CNN Philippines, Tổng tham mưu trưởng Philippines Sobejana xác nhận một máy bay quân sự C-130 đã rơi xuống tỉnh Sulu, miền nam Philippines vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay theo giờ địa phương, có 92 người trên máy bay và lực lượng cứu hộ đã tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Cột khói bốc lên sau khi chiếc C-130 bị rơi (Ảnh: CCTV).

Cột khói bốc lên sau khi chiếc C-130 bị rơi (Ảnh: CCTV).

Ban đầu, báo chí nước ngoài đưa tin có 85 người trên khoang, nhưng Bộ Quốc phòng Philippines sau đó đã đính chính và nói rằng có tất cả 92 người trên khoang, bao gồm 3 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn.

Theo các tin tổng hợp từ mạng truyền hình lớn nhất Philippines ABS-CBN và hãng tin Mỹ AP, chiếc máy bay quân sự C-130 đã bị rơi ở Patikul, thuộc tỉnh Sulu vào buổi trưa sau khi cất cánh từ Cagayan de Oro, một thành phố lớn trên đảo Mindanao này. Ít nhất 40 người đã được cứu sống ở thị trấn cổ Patikul và đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana sau đó cho biết ít nhất 17 người đã không may thiệt mạng, và số người chết có thể sẽ tăng thêm.

Hiện trường cho thấy chiếc máy bay quân sự gặp nạn trong rừng cây, khói đen dày đặc bốc lên từ các bụi cây và ngọn lửa từ chiếc máy bay quân sự gặp nạn vẫn tiếp tục bùng cháy.

Tướng Cirilito Sobejana, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines (Ảnh: newsfort).

Tướng Cirilito Sobejana, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines (Ảnh: newsfort).

Tướng Sobejana chỉ ra rằng chiếc máy bay quân sự chở các binh sĩ từ thành phố Cagayan de Oro đến tỉnh Sulu. Các lực lượng quân đội chính phủ Philippines đã chiến đấu với tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở tỉnh này trong nhiều thập kỷ qua.

Theo tướng Sobejana, chiếc máy bay quân sự dường như đã "nhầm đường băng" và bị rơi khi hạ cánh xuống Sulu. Ông nói: “Rất đáng tiếc là chiếc máy bay đã đáp nhầm đường băng. Những phi công điều khiển nó đã cố gắng khởi động lại nguồn điện nhưng không thành công và cuối cùng đã bị rơi". Máy bay quân sự cuối cùng đã bị rơi xuống thị trấn cổ miền núi Patikul , giáp với thị trấn Helu.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của vụ rơi máy bay quân sự, cũng như không rõ thời tiết lúc đó như thế nào. Trước thông tin nói có thể máy bay rơi do bị lực lượng phiến loạn nổi dậy bắn, người phát ngôn quân đội Philippines Edgard Arevalo cho biết, quân đội Philippines không cho rằng vụ chiếc máy bay quân sự rơi do bị tấn công; nhưng ở giai đoạn này, họ đang tập trung vào công tác cứu hộ đã.