Thủ đô Philippines thực hiện phong tỏa, quân đội trang bị đầy đủ kéo vào thực hiện giới nghiêm

VietTimes -- Đêm 12/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố phong tỏa Đại khu Manila gồm 15 thành phố với 12 triệu dân trong vòng 1 tháng từ 15/3 đến 14/4. Theo đó các tuyến đường bộ, đường biến và đường hàng không đến và đi Manila sẽ bị ngừng lại. Hôm nay, 15/3, lực lượng quân đội được trang bị súng đạn đầy đủ đã tiến vào thủ đô chốt chặn và kiểm soát các tuyến đường, khu dân cư, nhà ga, bến cảng...
Hàng ngàn binh sĩ được triển khai vào thực hiện giới nghiêm Manila (Ảnh: Getty).
Hàng ngàn binh sĩ được triển khai vào thực hiện giới nghiêm Manila (Ảnh: Getty).

Ngày 12/3, khi Tổng thống Duterte tuyên bố phong tỏa Manila, Philippines mới có 52 người bị nhiễm bệnh COVID-19 do virus Corona mới gây ra, mới có 2 người chết mà đã khiến dân chúng hoảng sợ. Đến hôm nay (15/3), Philippines đã có 140 người bị nhiễm COVID-19 với 8 người tử vong.

Thủ đô Philippines thực hiện phong tỏa, quân đội trang bị đầy đủ kéo vào thực hiện giới nghiêm ảnh 1
Binh sĩ vũ trang đầy đủ trên đường phố (Ảnh: Getty).

Trang tin Đông Phương cho biết, Manila đã bắt đầu đóng cửa vào ngày 15/3; quân cảnh sát vũ trang đã tiến vào đóng quân và chốt chặn tại các ngả đường chính ra vào Manila. Tất cả các chuyến bay nội địa đến và đi Manila đều bị hủy bỏ. Vào đêm trước khi thành phố đóng cửa, một số lượng lớn người dân đã đổ đến các siêu thị để mua gom hàng hóa tích trữ, trong khi những người ngoại tỉnh đổ về các bến xe để  rời khỏi Manila. Chính quyền thành phố trước đó đã yêu cầu xe buýt, taxi và xe lửa giảm số lượng hành khách, cho phép hành khách ngồi cách xa nhau và không cho những người bị sốt lên xe buýt.

Thủ đô Philippines thực hiện phong tỏa, quân đội trang bị đầy đủ kéo vào thực hiện giới nghiêm ảnh 2
Binh lính chốt chặn, kiểm tra xe cộ (Ảnh: Getty).

Các xe tải quân sự đã chở cảnh sát và binh lính vào Manila, họ đeo khẩu trang và găng tay trắng, mang súng chốt chặn các tuyến đường chính ra vào thành phố. Trong thời gian đóng cửa thành phố, tất cả các chuyến bay nội địa của Manila đều bị đình chỉ; các trường học và trung tâm mua sắm bị đóng cửa, tất cả các cuộc tụ tập đông người đều bị cấm; nhưng xe buýt và xe lửa trong thành phố vẫn được duy trì. Những người làm việc trong thành phố được miễn trừ và có thể vào Manila qua  trạm kiểm soát.

Thủ đô Philippines thực hiện phong tỏa, quân đội trang bị đầy đủ kéo vào thực hiện giới nghiêm ảnh 3
Binh lính chặn xe khách kiểm tra (Ảnh: Getty).

 Chính quyền Đại khu Manila, hôm thứ Bảy (14/3) đã thông báo sẽ thực hiện phong tỏa từ 15/3 đến 14/4, giờ giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau; ngoại trừ các dịch vụ y tế, đi làm và mua các mặt hàng thiết yếu, tất cả mọi người không được phép đi ra ngoài trong thời gian giới nghiêm.

“Chúng tôi khuyên mọi người nên ở trong nhà và không nên ra ngoài làm những việc khác”, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, ông Eduardo Ano nói với các phóng viên hôm 14/3.

Thủ đô Philippines thực hiện phong tỏa, quân đội trang bị đầy đủ kéo vào thực hiện giới nghiêm ảnh 4
Lệnh giới nghiêm được thực hiện trên toàn khu vực từ 20h tối đến 5 giờ sáng hôm sau (Ảnh: Getty).

Ông Eduardo Ano nhấn mạnh: “Tình hình của chúng ta giống như ở Italy hai tháng trước; khi đó người Italy vẫn còn đang tranh cãi về việc có nên đóng cửa thành phố hay không”. Ông nhấn mạnh rằng tình hình như vậy không được phép xảy ra ở Philippines.

Tuy nhiên, việc đóng cửa Manila không toàn diện và mọi người vẫn được phép vào Manila để làm việc thông qua các trạm kiểm soát. Xe buýt và xe lửa sẽ tiếp tục hoạt động tại các ga ở Manila. Điều này đã khiến các chuyên gia y tế công cộng đặt câu hỏi về các biện pháp chống dịch bệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte liệu có hiệu quả hay không.