Mặt trận địa chính trị tăng nhiệt, quân đội Syria đẩy mạnh tấn công cuối năm

Những ngày cuối năm, tình hình chiến sự nóng bỏng ở Syria với cuộc chiến địa chính trị ngày càng tăng nhiệt. Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trên các chiến trường then chốt và đã có những chiến thắng đáng kể. Các lực lượng vũ trang Syria mở rộng địa bàn kiểm soát và đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặt trận địa chính trị tăng nhiệt, quân đội Syria đẩy mạnh tấn công  cuối năm

“Vai trò của Nga trong cuộc xung đột Syria không có nghĩa rằng đó là điều cần thiết để thực hiện những nhượng bộ với Moscow trong  xung đột Donbass”. Ủy viên về vấn đề hợp tác với Nga của chính phủ Đức và giữ cương vị Chủ tịch OSCE Ґernot Erler cho biết : "Chúng tôi quyết tâm làm điều này và không thể thương lượng một vài điều điều kiện xuống thang hoặc một điều gì đó tương tự."

Trong hai ngày 28 đến 30.12, không quân Nga ở Syria đã tiến hành 121 lần xuất kích, tấn công 424 mục tiêu ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Damascus, Deraa, Raqqa và Deir ez-Zor.

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải lập tức bắt giữ và khởi tố vụ án chiến binh gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã bắn vào phi công của chiếc Su-24 Oleg Peshkov.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga , bà Maria Zakharova: "Chúng tôi yêu cầu nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ" tiến hành bắt ngay Alparslan Celik và những kẻ đồng phạm, đưa những tên tội phạm này ra trước công lý về tội giết phi công Nga, cũng như tội tham gia vào chiến sự trong hàng ngũ của các lực lượng vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ của một quốc gia nước ngoài có chủ quyền. "

Đại diện lực lượng không quân Đức tuyên bố vào sáng ngày 28.12: 4 chiếc tiêm kích trinh sát tấn công đa nhiệm Tornado từ ngày 05,01 sẽ tham gia vào các hoạt động không kích chống khủng bố ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Nga đã bổ xung hai tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam và các Ahrar al-Sham vào danh sách các nhóm khủng bố hoạt động tại Syria.

Tòa án Adana ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố trắng án cho năm công dân bị cáo buộc đã nỗ lực thu thập nguyên liệu sản xuất chất độc hóa học khí sarin nhằm mục đích cung cấp cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Hama. Máy bay Su -25 không quân Nga đã tiêu diệt hai khẩu pháo và một kho đạn nằm cạnh trận địa pháo của IS.
Lữ đoàn số 67 thuộc sư đoàn tăng số 11quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương thành phố NDF Salome và Hama đã chiếm được 7 ngôi làng trên khu vực liền kề với sân bay quân sự thành phố Hama, những ngôi làng đó là: Zorsirayheen, Muktat, Al-Saroumiyah, Ra'boun, Al-Mukhraz và Al-Muradiyah.

Idlib. Sau khi ký kết một thỏa thuận về "ngừng bắn nhân đạo" ở ba thị trấn trong huyện al-Foy, đã sơ tán được 336 người bị thương từ thị trấn Foix và Kefraya cùng với gia đình. Trao đổi cho việc di tản dân cư tử al-Foy, 123 tay súng các tổ chức vũ trang bất hợp pháp bị thương cùng được sơ tán khỏi Zabadani (tỉnh Damascus).

Vài ngày trước đây, đại diện lực lượng đối lập yêu nước Syria đã cung cấp thông tin tọa độ một kho vũ khí rất lớn của Jabhat Al Nusra ở khu vực dân cư Zebra. Sau khi máy bay không người lái trinh sát điều nghiên kỹ mục tiêu, biên đội Su-24 đã tiến hành không kích, mục tiêu bị phá hủy hoàn toàn cùng với các loại vũ khí, đạn dược bên trong.

Tại khu vực Kafer – Nebel, trinh sát đường không phát hiện một địa điểm tập trung nhiều xe chở dầu, đang hướng về biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, được bảo vệ bằng các xe địa hình gắn súng máy phòng không hạng nặng. Máy bay ném bom chiến trường Su-34 đã tiến hành không kích. 20 xe chở dầu IS hoàn toàn bị phá hủy cùng với 2 xe cơ giới địa hình gắn súng phòng không ZU – 23.

Aleppo. Trong khu vực Shuarget El Arz, máy bay cường kích chiến trường  Su-25 không quân Nga đã tấn công khu vực phòng thủ vững chắc của IS. Đòn tấn công trực tiếp đã hủy diệt một chiếc xe tăng và 3 xe cơ giới địa hình, một xe có gắn vũ khí hạng nặng.

Lữ đoàn 43 và 154 thuộc Sư đoàn cơ giới binh số 4 và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã đẩy lùi các chiến binh khủng bố khỏi nhà máy cưa và các trang trại xung quanh khu dân cư Al-Rashiddeen phía nam của Aleppo.

Các chiến binh IS đã tấn công vào trận địa của các tay súng nổi dậy Turkmen ở phía bắc của tỉnh Aleppo, khu vực thành phố Mar'а cách không xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đánh chiếm 5 ngôi làng. Đòn tấn công này của IS được cho là thủ đoạn gây áp lực nhằm mở tuyến đường tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khu vực sân bay Kweires, quân đội Syria đã giải phóng làng Najjara.

Lực lượng dân quân người Kurd đã giành được đập thủy điện 

Bản đồ chiến dịch đập thủy điện Tishin

Không quân Liên minh trong khu vực thành phố Mar'a đã tiêu diệt 8 đơn vị chiến thuật (tiểu tổ chiến binh), hai xe ô tô, một khu vực phòng thủ và làm bị thương 4 tay súng IS, tại thành phố Manbij – tiêu diệt 2 đơn vị chiến thuật và một xe bom của IS, thành phố Aleppo – một đơn vị chiến thuật và một xe ô tô.

Latakia. ngoại vi thị trấn El Khadra, máy bay cường kích Su-25 đã tấn công một trận địa phòng thủ của lực lượng cực đoan. Phá hủy hai xe thiết giáp.

Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thành phố Latakia, các đơn vị của đảng Xã hội Dân chủ Syria và lực lượng Syria kháng chiến đã giải phóng hai khu dân cư  Qassab và Burj Al-Qassab, nằm trên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Homs. Trong khu vực thị trấn Maheen, máy bay Su-34 không quân Nga đã tiêu diệt một căn cứ quân sự lớn của IS. Phá hủy hoàn toàn vũ khí trang vị, đạn dược và vật chất đảm bảo, tiêu diệt 5 xe ô tô địa hình gắn súng máy phòng không, một xe bộ binh cơ giới và 4 xe cơ giới mang vũ khí.

Lữ đoàn 120 thuộc sư đoàn 2 quân đội Syria, phối kết hợp với lực lượng dân quân thành phố Sadad đã giành được thị trấn Maheen và dự kiến sẽ tấn công về phía thành phố Qaryaten.

Damascus. Không quân Nga đã phá hủy một tổ hợp tên lửa phòng không Osa, bị lực lượng IS đánh chiếm được từ quân đội Syria.

Deir ez-Zor. Thị trấn Deir Az Zaur, máy bay liên quân phá hủy một IG bơm dầu.

Hasaka. IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố với hai chiến binh đánh bom tự sát tại thành phố Al-Qamishli, làm 18 người thiệt mạng và 43 người bị thương.

Máy bay liên quân ở thành phố Hasaka đã không kích phá hủy máy xúc ủi của IS. Tại thành phố Hole đã không kích tiêu diệt một đơn vị chiến thuật, hai trận địa và một tổ hợp hầm ngầm của IS.

Quneitra. Lữ đoàn số 90 thuộc sư Đoàn 9 và dân quân tự vệ đã đánh chiếm ngôi làng Al-Samdaniyah. Các chiến binh tuyên bố đã có thể giành lại quyền kiểm soát khu dân cư.

Daraa. Trận chiến vẫn diễn ra ác liệt trong thành phố Daraa, quận Al-Manishiyah và Al Balyad.

Lữ đoàn 15 thuộc Sư đoàn tăng thiết giáp số 5, sư đoàn tăng thiết giáp số 7, lực lượng vũ trang địa phương NDF của Izra'a đã đánh chiếm thành phố nhỏ Sheikh Miskin.

Thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm trên ngã tư đường giao thông của tỉnh Daraa, Quneitra - Suwayda.

Raqqa. Đại diện phe đối lập Syria cung cấp cho không quân Nga thông tin về các cuộc họp các thủ lĩnh khu vực IS ở ngoại vi Raqqa. Sau khi xác nhận thông tin , máy bay Su -34 đx tấn công chính xác địa điểm cuộc họp, tiêu diệt hoàn toàn các chiến binh khủng bố tại địa điểm.

Các tay súng IS triển khai tấn công thị trấn Ain Issa do lực lượng dân quân người Kurd. Các trận đấu súng dữ dội diễn ra trong thành phố, IS sử dụng xe bom tự sát tấn công (VBIED).

IS tấn công thành phố  Tel Abyad của người Kurd, phá hủy tòa nhà lực lượng an ninh của người Kurd (Asayish). Nguồn tin từ lực lượng dân quân người  Kurd cho biết các cuộc tấn công của IS vào Tel Abyad bị đẩy lùi.

Không quân Liên minh không kích vào thành phố Ain Issa, tiêu diệt một đơn vị chiến thuật, một trận địa, xe cơ giới và một tòa nhà của IS.

QPAN