Mất smartphone khủng khiếp hơn bị đe dọa khủng bố?

VietTimes -- Bạn nghĩ cuộc sống của bạn quá căng thẳng? Thực tế, mối căng thẳng nhiều khi đến từ chiếc smartphone, nó khiến bạn stress nhiều hơn mức bạn nghĩ đấy.
Mất smartphone là một trong những vấn đề khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng, lo lắng
Mất smartphone là một trong những vấn đề khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng, lo lắng

Theo một báo cáo gần đây của tổ chức về tâm lý Physiological Society của Luân Đôn (Anh), con người ngày nay bị căng thẳng, stress rất khác với ngày xưa. Chẳng hạn, việc đánh mất smartphone khiến các công dân của thế kỷ 21 cảm thấy căng thẳng giống như việc họ đang gặp phải mối đe dọa tấn công khủng bố vậy.

Để thực hiện nghiên cứu này, tổ chức Physiological Society đã phỏng vấn khoảng 2000 nam giới và phụ nữ ở Anh để xếp hạng những vấn đề được xem là đau đầu trong cuộc sống, với mức điểm từ 0-10, trong đó 0 nghĩa là “không hề căng thẳng chút nào”, và 10 nghĩa là “rất căng thẳng”. Các vấn đề đó bao gồm thăng tiến công việc, sự kiện Brexit của Anh, hay cái chết của vợ/chồng hoặc người thân.

Kết quả của nghiên cứu mới cũng không khác mấy so với những gì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong cuộc nghiên cứu về stress nổi tiếng năm 1967 do Holmes và Rahe thực hiện. Họ đã phát hiện ra cái chết của vợ/chồng, người thân hay bạn bè là điều mọi người cảm thấy khiến họ căng thẳng, buồn bã, stress nhất. Sự kiện gây căng thẳng thứ hai là bị vướng vào vòng lao lý và phải đi tù. Lũ lụt hay hỏa hoạn là điều gây căng thẳng thứ 3; thứ tư là đau ốm, bị sa thải, ly hôn, mất giấy tờ và các vấn đề tài chính là những vấn đề khác được liệt kê vào phần còn lại của danh sách.

Nhưng điều đáng chú ý là, danh sách những điều gây căng thẳng có phần hơi khác trong nghiên cứu mới. Bị trễ tàu, xe có mức điểm trung bình gây căng thẳng là 5,94, cao hơn so với việc đối diện với mối đe dọa khủng bố (5,84). Đặc biệt, mất smartphone cũng là một yếu tố gây căng thẳng cho mọi người, với mức điểm trung bình không hề thấp hơn so với mối đe dọa khủng bố là bao, 5,79 điểm.

Vấn đề chính trị Brexit có mức điểm gây căng thẳng chỉ là 4,3 điểm.

“Thế giới hiện đại có những vấn đề gây căng thẳng mà chúng ta không hề hình dung ra cách đây 50 năm, chẳng hạn như mất smartphone”, Tiến sỹ Lucy Donaldson, chủ tịch ủy ban chính sách của Physiological Society nói. “Mỗi một vấn đề gây đau đầu, căng thẳng trong nghiên cứu này rất đáng chú ý, từ các vấn đề về tiền bạc đến Brexit, và cả việc bị mất smartphone, đều gây căng thẳng, stress cho con người hiện đại ngày nay”.

Theo Digital Trends