close Đăng nhập

Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì?

Bữa tiệc chiêu đãi Nhà nước Tổng thống Obama thăm VN sẽ do lãnh đạo cấp cao VN chủ trì. Có một câu hỏi mà những người làm lễ tân ngoại giao sẽ phải vắt óc suy nghĩ xem nên thiết kế một thực đơn hấp dẫn thế nào để đón chào người đứng đầu Nhà Trắng thăm VN vào trưa mai. 
Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì?

Thực đơn chiêu đãi ông Obama trong buổi chiêu đãi Nhà nước ở Hà Nội chắc chắn được giữ bí mật.

Phía ngoại giao nhà nước ta có nhiều kênh để tham khảo trước khi chốt chính thức. Nhưng bạn đọc có thể tham khảo qua tiết lộ của tờ Washington Post.

Tờ này dẫn lời đội ngũ nhân viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ, ông rất thích dùng cơm cá hồi. 

Tờ báo mô tả, bát cơm cá hồi đầy ắp hương vị kiểu này lấy cảm hứng từ những món ăn Việt Nam ăn cùng với cá hồi kèm nước sốt gừng pha chút ớt. Ông Obama được cho là rất khoái khẩu những món làm từ ớt. 

Theo trang Foodandwine, ở Việt Nam, gừng rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn, nhất là khi đi kèm với loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng như vịt. Trong món ăn nói trên, nước sốt vị gừng đậm đà sẽ dung hòa tốt các loại axit giàu omega-3. 

Reggie Love, trợ lý đắc lực của Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên năm 2007 chia sẻ, Obama còn yêu thích sandwich. Ông cũng ăn cá và gà nhưng nướng chứ không rán. 

Tổng thống Mỹ thường nói "không" với thức ăn nhanh, soda và cà phê. Ông thích uống nước cam hoặc trà xanh vào buổi sáng.

Khi công du nước ngoài, nếu Tổng thống Mỹ muốn dùng bữa thì các trợ tá sẽ không gọi phục vụ phòng khách sạn. 

Một nhân viên phục vụ của Hải quân Hoa Kỳ sẽ được chọn chuẩn bị thức ăn cho Tổng thống trong nhà bếp của các khách sạn. Nếu phải làm tiệc lớn thì người này sẽ mặc đồng phục của khách sạn và đích thân phục vụ Tổng thống. 

John Doherrty, đầu bếp trưởng của khách sạn Waldorf Astoria ở New York trong suốt 30 năm cho biết: "Ai tiếp xúc với thức ăn của Tổng thống đều phải qua kiểm tra an ninh. Chỉ một hoặc hai người được giao việc này. Họ phải hiểu trọng trách là cần đưa ra những món Tổng thống thích, để ông cảm thấy như đang ở nhà".

Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì? ảnh 1

Hồi năm 2000, khi Tổng thống Bill Clinton thăm VN, trong công tác chuẩn bị, VN thiết kế một thực đơn để đặt khách sạn Metropole thực hiện.

Có điểm lưu ý, đó là dù nước chủ nhà có chủ đích giới thiệu ẩm thực Việt nhưng vẫn có chút pha trộn cho phù hợp với khẩu vị của đặc khách.

Theo đó, tiệc chiêu đãi có món súp nấm khai vị, nem rán cùng thịt bò bít tết và món tráng miệng.

An ninh của cả hai phía cùng kiểm tra an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi quá trình chế biến từ đầu đến khi nấu thành phẩm. Món ăn nấu xong sẽ chiết mẫu để lưu một thời gian sau mới được hủy.

Theo VietnamNet

Tổng thống Mỹ Obama, thực đơn chiêu đãi ông obama

Xã hội

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Lê Ngọc Quang chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, điều động tại hội nghị. Ảnh Mai Quang.

Đà Nẵng có tân Chánh Thanh tra thành phố

Chiều 22/5, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP, Chủ tịch UBND TP về công tác cán bộ.

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.

PVOIL: Hành trình đưa nhiên liệu sinh học vào cuộc sống

PVOIL: Hành trình đưa nhiên liệu sinh học vào cuộc sống

Ngày 15/5/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng khi xăng sinh học E10 được Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai kinh doanh đại trà trên phạm vi toàn quốc.

Lịch chốt quyền cổ tức tuần tới: Traphaco và Vật liệu xây dựng Biên Hòa có tỷ lệ cao nhất

Bộ Chính trị: Ưu tiên thu hồi tối đa tài sản tham nhũng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kế hoạch 03 thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới.