Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì?

Bữa tiệc chiêu đãi Nhà nước Tổng thống Obama thăm VN sẽ do lãnh đạo cấp cao VN chủ trì. Có một câu hỏi mà những người làm lễ tân ngoại giao sẽ phải vắt óc suy nghĩ xem nên thiết kế một thực đơn hấp dẫn thế nào để đón chào người đứng đầu Nhà Trắng thăm VN vào trưa mai. 
Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì?

Thực đơn chiêu đãi ông Obama trong buổi chiêu đãi Nhà nước ở Hà Nội chắc chắn được giữ bí mật.

Phía ngoại giao nhà nước ta có nhiều kênh để tham khảo trước khi chốt chính thức. Nhưng bạn đọc có thể tham khảo qua tiết lộ của tờ Washington Post.

Tờ này dẫn lời đội ngũ nhân viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ, ông rất thích dùng cơm cá hồi. 

Tờ báo mô tả, bát cơm cá hồi đầy ắp hương vị kiểu này lấy cảm hứng từ những món ăn Việt Nam ăn cùng với cá hồi kèm nước sốt gừng pha chút ớt. Ông Obama được cho là rất khoái khẩu những món làm từ ớt. 

Theo trang Foodandwine, ở Việt Nam, gừng rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn, nhất là khi đi kèm với loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng như vịt. Trong món ăn nói trên, nước sốt vị gừng đậm đà sẽ dung hòa tốt các loại axit giàu omega-3. 

Reggie Love, trợ lý đắc lực của Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên năm 2007 chia sẻ, Obama còn yêu thích sandwich. Ông cũng ăn cá và gà nhưng nướng chứ không rán. 

Tổng thống Mỹ thường nói "không" với thức ăn nhanh, soda và cà phê. Ông thích uống nước cam hoặc trà xanh vào buổi sáng.

Khi công du nước ngoài, nếu Tổng thống Mỹ muốn dùng bữa thì các trợ tá sẽ không gọi phục vụ phòng khách sạn. 

Một nhân viên phục vụ của Hải quân Hoa Kỳ sẽ được chọn chuẩn bị thức ăn cho Tổng thống trong nhà bếp của các khách sạn. Nếu phải làm tiệc lớn thì người này sẽ mặc đồng phục của khách sạn và đích thân phục vụ Tổng thống. 

John Doherrty, đầu bếp trưởng của khách sạn Waldorf Astoria ở New York trong suốt 30 năm cho biết: "Ai tiếp xúc với thức ăn của Tổng thống đều phải qua kiểm tra an ninh. Chỉ một hoặc hai người được giao việc này. Họ phải hiểu trọng trách là cần đưa ra những món Tổng thống thích, để ông cảm thấy như đang ở nhà".

Mâm tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama có gì? ảnh 1

Hồi năm 2000, khi Tổng thống Bill Clinton thăm VN, trong công tác chuẩn bị, VN thiết kế một thực đơn để đặt khách sạn Metropole thực hiện.

Có điểm lưu ý, đó là dù nước chủ nhà có chủ đích giới thiệu ẩm thực Việt nhưng vẫn có chút pha trộn cho phù hợp với khẩu vị của đặc khách.

Theo đó, tiệc chiêu đãi có món súp nấm khai vị, nem rán cùng thịt bò bít tết và món tráng miệng.

An ninh của cả hai phía cùng kiểm tra an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi quá trình chế biến từ đầu đến khi nấu thành phẩm. Món ăn nấu xong sẽ chiết mẫu để lưu một thời gian sau mới được hủy.

Theo VietnamNet

Tổng thống Mỹ Obama, thực đơn chiêu đãi ông obama