Malaysia công bố dự án phát triển xe hơi quốc gia thứ ba

Ngày 9/8, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Darell Leiking đã chính thức công bố dự án phát triển xe hơi quốc gia thứ ba, sau hai dự án đã được thực hiện trước đó là Proton và Perodua.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Darell Leiking (thứ hai, từ phải sang) công bố dự án thứ ba về phát triển xe hơi quốc gia của Malaysia.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Darell Leiking (thứ hai, từ phải sang) công bố dự án thứ ba về phát triển xe hơi quốc gia của Malaysia.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Leiking cho biết, dự án phát triển xe hơi quốc gia mới hoàn toàn do tư nhân cấp vốn, chính phủ có thể chỉ hỗ trợ một phần về thuế và tài trợ nghiên cứu. Mục tiêu của dự án là áp dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và đảm bảo chiếc xe hơi thứ ba mang thương hiệu quốc gia hoàn toàn được phát triển ở Malaysia.

DreamEDGE, một công ty có trụ sở ở thành phố Cyberjaya thuộc bang Selangor, được chọn đóng vai trò chính thực hiện dự án. Trong khi đó, hãng chế tạo xe Daihatsu của Nhật Bản trở thành đối tác hỗ trợ công nghệ tiên tiến cho dự án. Dự kiến, nguyên mẫu chiếc xe hơi quốc gia thứ ba của Malaysia sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020 và lần ra mắt đầu tiên có thể diễn ra sau một năm.

Không lâu sau khi trở lại cầm quyền với chiến thắng lịch sử tại cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 hồi tháng 5/2018, Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, đã bày tỏ mong muốn phát triển dự án xe hơi quốc gia thứ ba. Khi được nêu ra, ý tưởng này đã gây ra những phản ứng trái chiều từ người dân Malaysia. Nguyên nhân là do Chính phủ Malaysia đã phải rót hàng tỷ ringgit để cứu Proton Holdings, hãng xe hơi quốc gia đầu tiên của Malaysia.

Năm 2017, tập đoàn chế tạo ô tô Geely của Trung Quốc đã mua 49,9% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Proton và Proton không còn được nhìn nhận là hãng xe hơi quốc gia của Malaysia.

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/o-to-xe-may/malaysia-cong-bo-du-an-phat-trien-xe-hoi-quoc-gia-thu-ba-20190809154311698.htm