Malaysia có “tân” thủ tướng già nhất thế giới, 92 tuổi

VietTiems -- New Strait Times  - báo của Malaysia - đưa tin Tiến sĩ Mahathir Mohamad – 92 tuổi, chính trị gia kỳ cựu từng là thủ Tướng Malaysia trong 22 năm – đã chiến thắng Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5.
Tiến sĩ Mahathir Mohamad (giữa) sẽ trở thành Thủ tướng Malaysia. Ảnh: REUTERS
Tiến sĩ Mahathir Mohamad (giữa) sẽ trở thành Thủ tướng Malaysia. Ảnh: REUTERS

Tiến sĩ Mahathir Mohamad sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 7 của Malaysia vào hôm nay (10/5/2018), sau thời gian kỷ lục 22 năm ông đã chèo lái nền kinh tế - chính trị  Malaysia (1981-2003).

Với việc nhậm chức ở tuổi 92,  ông cũng là nguyên thủ quốc gia lớn tuổi nhất thế giới.

Tiến sĩ Mahathir Mohamad hiện là Chủ tịch đảng Parti Pribumi Bersatu của Malaysi.

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5, liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia của ông đã thắng bất ngờ và thuyết phục trước liên minh Barisan Nasional của Thủ tướng Najib Razak - New Strait Times loan tin.

Tại quốc hội Malaysia, Liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia của ông Mahathir Mohamad cũng chiến thắng áp đảo với 121/222 ghế, Liên minh Barisan Nasional chỉ được 79 ghế.

Malaysia có “tân” thủ tướng già nhất thế giới, 92 tuổi ảnh 1
Ông Mahathir Mohamad tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 9/5/2018.

Theo số liệu từ Ủy ban bầu cử Malaysia, trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5, chỉ có hơn 76% của 14,3 triệu cử tri hợp lệ tại nước này đã đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, cũng theo New Strait Times đánh giá, thị trường chứng khoán của Malaysia sẽ dễ biến động hơn sau khi Tiến sĩ Mahathir Mohamad thành Thủ tướng.

New Strait Times dẫn nguồn từ Bloomberg cho biết khối ngoại đã đổ vào thị trường chứng khoán Malaysia hơn 600 triệu USD trước khi diễn ra cuộc bầu cử dẫn tới chiến thắng của ông Mahathir Mohamad. Và việc ông Mahathir Mohamad chiến thắng làm đảo lộn mọi dự đoán trước đó có thể dẫn tới những biến động trong dòng vốn của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Malaysia.

Tiến sĩ  Mahathir bin Mohamad sinh năm 1925, là Thủ tướng thứ 4 của Malaysia.

Trong giai đoạn làm thủ tướng kéo dài 22 năm của mình, ông là người hoạch định chiến lược và thúc đẩy nền kinh tế Malaysia vào top các quốc gia châu Á có tốc độ phát triển nhanh, một trong những nền kinh tế mạnh nhất Asean.

Tuy nhiên, ông cũng chịu nhiều chỉ trích như là một chính trị gia chuyên quyền và bè phái.