Cảnh sát biển Nhật Bản và Malaysia diễn tập ứng phó Trung Quốc

VietTimes -- Cảnh sát  biển Nhật Bản và Malaysia vừa tiến hành cuộc diễn tập liên hợp ở vùng biển lân cận Malaysia thuộc Biển Đông, nhằm bảo đảm an toàn hàng hải, ứng phó với các hành động xâm lấn của Trung Quốc.
Tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: The Star.
Tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: The Star.

Theo đài truyền hình NHK Nhật Bản, ngày 29/1 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Lực lượng cảnh sát biển Malaysia đã tiến hành diễn tập liên hợp ở Biển Đông. Tàu tuần tra cũ do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Malaysia năm 2017 cũng đã tham gia cuộc diễn tập liên hợp  này.

Địa điểm cuộc diễn tập lần này ở vùng biển lân cận Malaysia, vùng biển thuộc Biển Đông, mục đích diễn tập nhằm nâng cao hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước.

Quan chức Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập này cho rằng vùng biển diễn tập là tuyến đường hàng hải rất quan trọng đối với các tàu thuyền thương mại của Nhật Bản, hy vọng có thể tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh với Malaysia.

Tháng 10/2017, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thành lập cơ quan chuyên đào tạo cho lực lượng cảnh sát biển nước ngoài, trọng điểm là tăng cường chi viện cho các nước Đông Nam Á, tăng cường hợp tác với các nước của khu vực này.

Ngoài ra, theo tờ Tokyo Shimbun Nhật Bản, Nhật Bản tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á với mục đích là để ứng phó các hành động bành trướng sức mạnh của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Tờ Thời báo New York Mỹ ngày 29/1 dẫn lời cơ quan thực thi pháp luật hàng hải của Malaysia cho biết cuộc diễn tập liên hợp Nhật Bản - Malaysia tổng cộng có hơn 200 nhân viên Malaysia, 60 nhân viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tham gia. Cuộc diễn tập này được tổ chức từ ngày 24 - 30/1, địa điểm diễn tập ở vùng biển lân cận cảng biển Kuantan của Malaysia.