Mách bạn cách thẳng tay loại bỏ tin nhắn rác, cuộc gọi rác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỗi thuê bao có quyền từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo nếu cảm thấy bị làm phiền. Chỉ bằng một cú pháp tin nhắn đơn giản đến đầu số 5656, người dùng có thể quản lý các dịch vụ quảng cáo được gửi tới thuê bao.
Người dân có thể phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656.
Người dân có thể phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656.

Đây là nội dung nằm trong Nghị định 91 về phòng chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Theo đó, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã công bố hệ thống tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan đến tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656. Ngoài phản ánh về các nội dung quảng cáo không mong muốn, người dùng có thể đăng ký vào “Danh sách không nhận quảng cáo”, từ chối mọi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đến thuê bao.

Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp các số điện thoại đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo nào. Người quảng cáo, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong danh sách này.

Cụ thể, cú pháp đăng ký vào “Danh sách không nhận quảng cáo” là DK DNC gửi 5656. Khi muốn rút khỏi danh sách này, người dùng soạn HUY DNC gửi 5656.

Để phản ánh về các nội dung quảng cáo không phù hợp, thuê bao soạn tin V [nguồn phát tán] [nội dung] gửi 5656 đối với cuộc gọi, S [nguồn phát tán] [nội dung] gửi 5656 đối với tin nhắn rác.

Theo những nguyên tắc về quảng cáo được quy định rõ trong Nghị định 91, nhà quảng cáo chỉ được phép nhắn tin, gọi điện khi được người dùng cho phép. Các cá nhân, đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định 91 cũng nêu rõ những quy định chung để tránh làm phiền người dùng. Cụ thể, các đơn vị quảng cáo không được gửi quá 3 tin nhắn trong vòng 24h, thời gian được phép gửi tin nhắn quảng cáo từ 7h đến 22h mỗi ngày, không gọi quá 1 cuộc gọi quảng cáo trong vòng 24h, thời gian gọi điện quảng cáo từ 8h đến 17h mỗi ngày. Đồng thời, dịch vụ này phải đáp ứng các yêu cầu như gắn nhãn quảng cáo [QC] hoặc [AD], có chức năng từ chối quảng cáo.

Bên cạnh đó, thông tin về người thực hiện cuộc gọi phải được cung cấp đầy đủ trước khi bắt đầu nội dung quảng cáo. Các tin nhắn, email, cuộc gọi quảng cáo phải có thông tin giá cước nếu quảng cáo cho dịch vụ có thu cước. Trong trường hợp người nghe từ chối nhận cuộc gọi, tin nhắn, đơn vị quảng cáo phải chấm dứt ngay hành động này.