Ly kỳ hành trình truy tìm nghi phạm 'đâm sập' Cầu Ghềnh

Khi cầu Ghềnh sập, theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai), Đội điều tra tổng hợp phụ trách hiện trường; việc truy tìm các đối tượng lái sà lan giao Đội cảnh sát Hình sự.
Cầu Ghềnh bị sập sau cú đâm của sà lan - Ảnh: Bạch Dương
Cầu Ghềnh bị sập sau cú đâm của sà lan - Ảnh: Bạch Dương

Xác định manh mối bắt đầu từ thông tin người dân nhìn thấy có hai thanh niên nhảy ra từ tàu kéo sà lan khi cầu sập và được một chiếc ghe đánh cá cứu sống, Đội Hình sự huy động lực lượng rà dọc hai bên bờ sông tìm cho bằng được chiếc ghe trên và nhanh chóng tìm thấy.

Khai thác nhanh người đánh cá biết được sau khi được cứu đưa vào bờ, hai thanh niên đã đi ra phía đường lộ. Các trinh sát bắt đầu lần theo dấu vết, hỏi thăm từng người dân, may mắn là có người cho biết họ có thấy hai thanh niên người ướt đẫm đi từ dưới sông lên rồi bắt xe ôm đi về hướng cầu Hóa An.

Tìm tới người lái xe ôm, các trinh sát biết được hai thanh niên kia thuê xe ôm chở đến bãi vật liệu xây dựng (VLXD) 37, thuộc xã Tân Hạnh (TP.Biên Hòa, cách Cầu Ghềnh khoảng 3km, đây là bãi quen của hai đối tượng - PV).

Các trinh sát lại tức tốc tìm tới bãi VLXD 37. Vừa bước vào tiến hành kiểm tra ngay camera thì thấy đúng là lái xe ôm kia có chở hai người khách tới. Làm việc với công an, chủ bãi VLXD 37 cho biết hai thanh niên đó tên là Giang và Lẹ, khi xuống xe đã mượn 100.000 đồng trả tiền xe ôm, sau đó thông báo mình mới tông sập cầu, rồi mượn tiếp điện thoại gọi hai cuộc, sau đó vay thêm 1 triệu đồng và bỏ đi.

Ly kỳ hành trình truy tìm nghi phạm 'đâm sập' Cầu Ghềnh - ảnh 1

Nghi phạm Phan Thế Thượng - Ảnh: CTV

Ly kỳ hành trình truy tìm nghi phạm 'đâm sập' Cầu Ghềnh - ảnh 2

Nghi phạm Trần Văn Giang - Ảnh: CTV

Ly kỳ hành trình truy tìm nghi phạm 'đâm sập' Cầu Ghềnh - ảnh 3

Nghi phạm Nguyễn Văn Lệ - Ảnh: CTV

Qua xác minh công an nắm được hai số điện thoại mà các đối tượng đã gọi gồm một người ở bãi cát khu vực Cát Lái (Q2, TP.HCM), số còn lại của một người ở Sóc Trăng. Từ thông tin chủ bãi VLXD 37 cung cấp kết hợp với thông tin khai thác qua chủ nhân hai số điện thoại mà đối tượng gọi đi, Đội hình sự đã mở được nút thắt quan trọng đó là biết được lai lịch của hai đối tượng, thời điểm này gần 14 giờ 30 phút ngày 20.3.

Cùng lúc đó tại hiện trường các cơ quan chức năng vớt được một tập hồ sơ, trong đó có chứa một số giấy tờ mang tên Trần Văn Giang (36 tuổi, ngụ xã Ngọc Tố, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phú Tây, H.Phước Long, Bạc Liêu) lập tức thông tin cho lực lượng truy bắt.

Đối chiếu hồ sơ từ hiện trường gửi đến cùng với những thông tin truy tìm được, các trinh sát hình sự có thể khẳng định chắc chắn hai đối tượng Giang và Lẹ là thủ phạm gây ra vụ sập cầu và cả hai chạy về Sóc Trăng trốn.

Sau gần 20 giờ đồng hồ truy đuổi, khoảng 7 giờ 15 ngày 21.3, Đội hình sự đã bắt giữ được Trần Văn Giang, Nguyễn Văn Lẹ tại xã Ngọc Tố (H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Qua lời khai của Giang và Lẹ trưa cùng này lực lượng công an bắt giữ thêm ông Phan Thế Thượng (62 tuổi, ngụ TP.HCM), sau đó di lý cả 3 về bàn giao cho Phòng cảnh sát Hình sự tỉnh thụ lý.

Một trinh sát cho biết, đáng lẽ công an có thể đã bắt được hai đối tượng ngay trong đêm 20.3, tuy nhiên khi trên đường TP.Sóc Trăng về xã Ngọc Tố (H.Mỹ Xuyên) phải qua phà Tham Đôn (xã Tham Đôn, H.Mỹ Xuyên) nhưng lúc đó khuya rồi phà nghỉ chạy, đành nằm chờ sáng hôm sau đi sớm. Ngoài ra do trước đó từ lúc xác định được danh tính hai đối tượng, các trinh sát hình sự đã thông báo cho Công an tỉnh Sóc Trăng nhờ giám sát, nên cũng không lo hai đối tượng bỏ trốn trong đêm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, sáng 20.3, ông Thượng điều khiển tàu đẩy mang số hiệu SG-3745 (ông Thượng cũng là chủ phương tiện tàu) đẩy sà lan SG-5984 chở theo khoảng 800 tấn cát từ Sóc Trăng về Đồng Nai. Khi đến khu vực phà Cát Lái, Q.2 (TP.HCM), ông Thượng lên bờ, giao phương tiện cho Giang và Lẹ điều khiển, dù cả 2 chưa có giấy phép điều khiển phương tiện đầu kéo. Đến chân Cầu Ghềnh (P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), gặp dòng nước xoáy, cả hai đều không điều khiển được sà lan theo ý muốn nên đã tông vào mố số 2 dẫn đến sập nhịp 2 và 3. Sà lan lật úp, đầu kéo bị chìm nên Giang và Lẹ bơi vào bờ gọi điện báo tin cho ông Thượng rồi cả hai đón xe trốn về quê.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự ông Phan Thế Thượng (để điều tra về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy); Trần Văn Giang và Nguyễn Văn Lẹ để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Theo Thanh Niên