Lý do nhân viên Đại Sứ quán Afghanistan ở Trung Quốc bỏ việc hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại sứ Afghanistan Javid Ahmad Qaem đã viết tâm thư để nói về quyết định từ chức sau 6 tháng không được trả lương khi hàng loạt nhân viên của đại sứ quán bỏ việc.
Đại sứ quán Afghanistan tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)
Đại sứ quán Afghanistan tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, trong một bài viết đăng tải trên Twitter ngày 10/1, Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad cho biết, ông cũng như nhiều nhân viên khác của đại sứ quán đã không được trả lương nhiều tháng qua kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021.

Ông cho biết đã phải dùng số tiền ít ỏi còn lại trong tài khoản ngân hàng của đại sứ quán để trả lương cho nhân viên. "Vì không được nhận lương suốt 6 tháng qua, nên chúng tôi đã chỉ định một ủy ban của các nhà ngoại giao để giải quyết các vấn đề tài chính", ông Qaem viết trong thư gửi Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 1/1, nhưng chỉ chia sẻ trên mạng xã hội hôm 10/1.

Ông Qaem cho biết, ông đã để lại chìa khóa 5 ô tô của đại sứ quán trong văn phòng làm việc và hiện tại chỉ còn một nhân viên địa phương trực điện thoại còn làm việc, trong khi tất cả nhân viên khác đã rời đi. Bất chấp khó khăn tài chính, ông Qaem cho biết, ông vẫn để lại một ít tiền cho người kế nhiệm.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan từ ngày 15/8/2021 sau một chiến dịch tiến công nhanh chóng. Taliban đã lập ra một chính phủ lâm thời bao gồm các thành viên của lực lượng này và lực lượng đồng minh.

Tuy nhiên, chính quyền Taliban cũng đối mặt không ít khó khăn khi điều hành đất nước Afghanistan vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng nhân đạo. Trong bối cảnh ngân sách cạn kiệt, chính quyền Taliban kêu gọi các nước hợp tác để cải thiện đời sống của người dân ở quốc gia Trung Á này.

Theo Dantri.com