“Lùm xùm” xung quanh việc bổ nhiệm Tổng giám đốc tại Sabeco: Bộ Công thương nói gì?

VietTimes -- Trước thông tin những thông tin “lùm xùm” liên quan đến chức danh Tổng giám đốc Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công thương vừa có phản hồi chính thức về vấn đề này.
Đang có những thông tin "lùm xùm" liên quan đến chức danh Tổng giám đốc Sabeco
Đang có những thông tin "lùm xùm" liên quan đến chức danh Tổng giám đốc Sabeco

Bộ Công thương cho biết, trong thời gian qua, chức danh Tổng giám đốc và một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của Sabeco chưa được kiện toàn. Tháng 6/2016, Bộ Công Thương đồng ý đề nghị việc tạm thời giao cho ông Lê Hồng Xanh, Đại diện vốn Nhà nước, Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco thực hiện nhiệm vụ của Tổng giám đốc Sabeco và phụ trách Ban điều hành Sabeco cho đến khi có nhân sự mới giữ chức vụ Tổng giám đốc Sabeco.

Đồng thời, Bộ đề nghị Bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco xem xét nguồn nhân sự để báo cáo Bộ Công Thương phương án nhân sự trước khi thực hiện quy trình kiện toàn chức vụ Tổng giám đốc Sabeco theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Sabeco.

Đến tháng 3/2017, Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco đã phối hợp với Ban lãnh đạo Sabeco tiến hành các quy trình cán bộ theo quy định và đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương xem xét, chấp thuận việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam, Đại diện vốn nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco giữ chức Tổng giám đốc Sabeco.

Sau thời gian xem xét, Bộ Công thương đã nhất trí với đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam; đồng thời đề nghị Bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với Hội đồng quản trị Sabeco tiếp tục triển khai thực hiện ngay các thủ tục theo đúng quy định pháp luật và Điều lệ Sabeco.

Theo Bộ Công thương, hiện tại Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco đã có ý kiến với Hội đồng quản trị Sabeco và thực hiện các bước để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo Sabeco.

Bộ Công thương khẳng định: “Sau khi chức danh Tổng giám đốc Sabeco được kiện toàn, ông Lê Hồng Xanh sẽ thôi thực hiện nhiệm vụ của Tổng giám đốc, thôi phụ trách Ban điều hành Sabeco và tiếp tục đảm nhận chức vụ Đại diện vốn nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco cho đến khi nghỉ hưu”

Trước đó, Bộ Công thương đã có thông báo và quyết định nghỉ hưu đối với ông Lê Hồng Xanh từ ngày 01 tháng 7 năm 2017 theo quy định. Liên quan đến việc này, một lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh gửi đến các cơ quan báo chí truyền thông phản ánh công tác nhân sự tại Sabeco có nhiều điểm bất thường.

Cụ thể, theo lá đơn này, vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có văn bản thông báo cho Sabeco về việc ông Lê Hồng Xanh – Đại diện quản lý vốn nhà nước tại Sabeco – Thành viên HĐQT – Phụ trách Ban điều hành Sabeco sẽ nghỉ hưu từ 1/7/2017.

Tuy nhiên, “việc bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco lần lượt có các văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam - Phó Tổng giám đốc lên làm Tổng Giám đốc thay thế từ tháng 5/2017 là không hợp lý.” Nội dung lá đơn đề nghị  làm rõ những điểm những bất thường trong việc phế truất ông Lê Hồng Xanh và việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam tại sao “gấp rút”như vậy.

Lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh - người được giao Phụ trách Ban điều hành Sabeco trong 8 tháng qua
Lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh - người được giao Phụ trách Ban điều hành Sabeco trong gần 1 năm qua

 “Tại sao một việc bổ nhiệm hệ trọng như vậy mà Đảng Ủy Sabeco lại tổ chức gởi phiếu lấy ý kiến trong thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty lại được thực hiện trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5?, việc gửi phiếu lấy ý kiến qua email như vậy có đúng quy trình hay không?” – Nội dung là đơn đề nghị làm rõ.

Liên quan đến việc này, VietTimes đã liên hệ với ông Lê Hồng Xanh và Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào. VietTimes sẽ tiếp tục xác minh và thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.