Lực lượng Hồi giáo cực đoan xé bỏ ngừng bắn, bắt đầu tấn công ở Syria

VietTimes -- Ngày 18.04.2016 đánh dấu một vòng xoáy nguy hiểm cuộc chiến tranh ở Syria. Theo các phương tiện truyền thông hàng đầu phương Tây, bao gồm cả AFP và Deutsche Welle. Thủ lĩnh của 10 nhóm vũ trang đối lập Syria thông báo bắt đầu một cuộc tấn công chống lại quân đội Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan xé bỏ ngừng bắn, bắt đầu tấn công ở Syria

Bản tuyên bố này được ký bởi thủ lĩnh lực lượng Quân đội Syria tự do cùng các thủ lĩnh cao cấp của các nhóm Hồi giáo cực đoan khác, bao gồm cả "Ahrar al-Sham," lực lượng của nhóm này trên địa bàn tỉnh tỉnh Aleppo, đồng tham chiến cùng lực lượng Jabhat al – Nusra (al-Qaeda Syria).

Chiến trường nào các lực lượng này sẽ tấn công hiện chưa được xác định. Những thủ lĩnh này biện minh bằng cách cho rằng quân đội chính phủ Syria đã tấn công họ, khẳng định đây là cuộc cách mạng.

"Chúng tôi tuyên bố bắt đầu chiến đấu," – bản tuyên bố của các băng nhóm nổi dậy cho biết.

Thực tế điều này có thể dự đoán được, sau khi ngoại trường Mỹ Jonh Kerry và giám đốc CIA John Brennan cảnh báo là Mỹ và đồng minh Trung Đông sẽ tiếp tục ủng hộ lực lượng đối lập nhằm lật đổ chính quyền tổng thống Assad, đồng thời đại diện cho lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập “ôn hòa”, trưởng đoàn đàm phán Mohammed Alloush tuyên bố sẽ lật đổ chính quyền Syria trong 4 tháng nữa.

Hôm qua, cũng chính Mohammed Alloush, trưởng đoàn đàm phán của phái đoàn phe đối lập Syria tại Geneva, kêu gọi tiếp tục cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài hàng tháng. Lời kêu gọi này cũng được sự ủng hộ của Assad al-Zoubi, đồng trưởng đoàn.

Như vậy, tuyên bố cung cấp thêm vũ khí hạng nặng phòng không, bao gồm có thể có cả tên lửa MANPAD đã có hiệu quả. Cuộc chiến tranh đẫm máu lên vòng xoáy mới.

NT