Lực lượng Dân chủ Syria SDF bất ngờ tấn công Quân đội Syria tự do FSA

VietTimes -- Lực lượng dân chủ Syria “Syrian Democratic Forces” (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm Mar’e trên miền Bắc Aleppo sau thỏa thuận sẽ chuyển quyền kiểm soát thành phố chiến lược này cho lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF bất ngờ tấn công Quân đội Syria tự do FSA

Ngoài việc giành quyền kiểm soát thành phố Mar'e, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn cũng giành toàn quyền kiểm soát làng Sheikh Issa trên vùng nông thôn miền Bắc Aleppo, giáng một đòn nặng nề vào lực lượng phiến quân cực đoan hoạt động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những nguồn tin từ Mar'e cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan rút lui đến thị trấn gần đó Sandraf sau khi có một thỏa thuận cho phép những kẻ nổi loạn hoặc chạy trốn khỏi thành phố hoặc tham gia vào lực lượng Jaysh Al-Thuwar (lực lượng nằm trong SDF).

Thành phố Mar'e khởi đầu cuộc chiến là vùng chiến sự tranh chấp giữa lực lượng IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan Syria. Nhưng trong một trận phản công dữ dội ngắn ngủi của lực lương phiến quân cực đoan Harakat Ahrar al-Sham, Quân đội Syria tự do (FSA) và Jabhat Al-Shamiya, lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria đã giành được thành phố này và xây dựng một vùng đệm nhỏ.

Việc SDF giành quyền kiểm soát thành phố Mar'e đã khiến Quân đội Syria tự do và các đồng mình được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ bị đẩy vào chân tường, buộc phải rút lui về thành phố chiến lược biên giới Azaz, hiện đang trở thành mục tiêu then chốt của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở miền bắc Aleppo.

Như vậy, tình hình ở Bắc Aleppo trở nên phức tạp hơn khi SDF xé bỏ thỏa thuận liên minh với FSA và các tổ chức Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng ủng hộ. SDF có thể phối hợp với quân đội Syria hay sẽ trở thành một lực lượng nổi dậy chống chính quyền Syria chủ chốt vẫn chưa rõ ràng. Nhưng SDF sẽ đóng vai trò lực lượng đối lập chính trị ở Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Vai trò của các lực lượng đối lập “ôn hòa” khác có thể bị Washington bỏ rơi và đối mặt với nguy cơ hoặc tan rã, hoặc tham gia vào hàng ngũ Al Nusra.

NT