Lũ lụt gây báo động ở nhiều khu vực của Trung Quốc

VietTimes – Nhiều khu vực rộng lớn của Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng này gây ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng đồ bảo hộ cá nhân (PPE) trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thông của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Reuters)

Lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thông của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Reuters)

Thành phố nằm ở khu vực trung tâm của Trung Quốc, Vũ Hán, cùng các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang đều tuyên bố mức báo động đỏ sau khi những cơn mưa như trút nước khiến mực nước ở nhiều sông, hồ tăng đột biến.

Vũ Hán, thành phố nằm trên bờ sông Dương Tử nơi mà dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm ngoái, đã kêu gọi người dân cảnh giác cao độ khi mực nước nhanh chóng lên tới mức độ nguy hiểm.

Mùa mưa diễn ra vào mùa Hè hàng năm đã mang tới nhiều đợt lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng của nó trong thời điểm hiện tại lại nghiêm trọng hơn nhiều, do hàng hóa Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với nhiều mặt hàng, đặc biệt là PPE.

"Tình hình hiện nay đang tạo nên cản trở lớn xét về vận chuyển PPE tới Mỹ - đây là thời điểm tồi tệ nhất để tình trạng (lũ lụt) xảy ra, nhưng chúng tôi phải đối phó với điều đó" - Michael Einhorn, Chủ tịch Dealmed, một nhà phân phối trang thiết bị y tế của Mỹ, nói - "Chúng tôi không thể nhận được hàng trong suốt hơn 1 tuần qua".

Thành phố Tiên Đào, nằm ở phía Tây của Vũ Hán, là nơi sản xuất chính các loại sợi không dệt được sử dụng để chế tạo PPE. Khoảng 1/3 tổng lượng xuất khẩu các sản phẩm sợi không dệt của Trung Quốc được sản xuất tại thành phố này.

Một đội cứu hộ đang hoạt động tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây (Ảnh: Reuters)

Một đội cứu hộ đang hoạt động tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh lượng mưa vẫn chưa thể giảm trong thời gian trước mắt, tình trạng lũ lụt ở Trung Quốc được dự đoán còn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Hồ chứa nước của đập Tam Hiệp, vốn đã phải giữ thêm lượng nước khổng lồ để giảm rủi ro ngập lụt ở hạ nguồn, hiện có mực nước cao hơn 10 m so với mức cảnh báo, lượng nước mà hồ chứa này phải tiếp nhận hiện đã lên tới hơn 50.000 mét khối nước mỗi giây.

Hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây hiện có mực nước cao hơn 2,5 m so với mức cảnh báo. xa hơn về phía Đông, Thái Hồ ở gần thành phố Thượng Hải cũng tuyên bố mức báo động đỏ sau khi mực nước hồ tăng cao hơn gần 1 m so với mức an toàn.

Các hoạt động kinh tế ở nhiều phần khác của Trung Quốc - đặc biệt là xây dựng, sản xuất thép và xi măng - cũng chịu tác động nghiêm trọng do lũ lụt; giới phân tích cho hay, thêm rằng tình trạng này có thể khiến nhiều ngành công nghiệp mất đi động lực sau đợt phục hồi trong quý 2.

"Chúng tôi ước tính rằng tình trạng lũ lụt ở các khu vực thuộc sông Dương Tử có thể kéo tụt đà tăng trưởng GDP trong quý 3 khoảng 0,4 - 0,8 điểm %" - các nhà phân tích thuộc hãng Morgan Stanley nhận định.