Lo sợ bị Taliban sát hại, đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan chạy ra nước ngoài

VietTimes – Hôm thứ Ba (24/8), Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Afghanistan đã giành được một "chiến thắng lớn": Họ và 75 người thân khác đã rời khỏi thủ đô Kabul thành công để ra nước ngoài sinh sống.

Cacs thành viên đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan và người nhà lên máy bay rời khỏi đất nước (Ảnh: AP).

Cacs thành viên đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan và người nhà lên máy bay rời khỏi đất nước (Ảnh: AP).

Theo hãng tin AP, Hiệp hội cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp quốc tế (FIFPro) ngày 24/8 đã bày tỏ lòng biết ơn trước việc chiến dịch sơ tán các nữ cầu thủ, ban lãnh đạo đội bóng và gia đình của họ thành công tốt đẹp. Hiệp hội FIFPro cho biết trong một tuyên bố: "Những phụ nữ trẻ này, dù với tư cách là vận động viên hay các nhà hoạt động nhân quyền, đều đối mặt với tình trạng nguy hiểm nếu ở lại Afghanistan. Chúng tôi thay mặt cho những thành viên trên toàn thế giới, cám ơn sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với họ”.

Lo sợ bị Taliban sát hại, đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan chạy ra nước ngoài ảnh 1

Các cầu thủ tập bóng những ngày còn tự do (Ảnh: AP).

Bản tin của AP chỉ ra rằng đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan được thành lập vào năm 2007. Ở quốc gia này, việc phụ nữ tham gia hoạt động thể thao bị coi là sự phản kháng chính trị đối với Taliban.

Kể từ khi chính phủ Afghanistan được sự hỗ trợ của Mỹ bị sụp đổ, để tránh bị trả thù, các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã được yêu cầu lập tức xóa các bài viết đăng trên mạng xã hội và ảnh của họ chụp cùng các đồng đội đội.

Kalida Popal, cựu đội trưởng của đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan, cho biết: “Mấy ngày vừa qua chúng tôi đã phải chịu áp lực rất lớn, nhưng hôm nay chúng tôi đã giành được một chiến thắng quan trọng”.

Lo sợ bị Taliban sát hại, đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan chạy ra nước ngoài ảnh 2

Các nữ cầu thủ đội tuyển Afghanistan, những nhà hoạt động vì quyền phụ nữ (Ảnh: AP).

Kalida Popal là thành viên của nhóm luật sư FIFPro và và cố vấn của đội tuyển, cô nói: "Các cầu thủ bóng đá nữ hành xử rất dũng cảm và mạnh mẽ trong thời điểm khủng hoảng. Chúng tôi hy vọng họ có thể có một cuộc sống tốt hơn bên ngoài Afghanistan."

Tổng thư ký FIFPro Jonas Baer Hoffmann nói rằng chiến dịch di tản họ ra nước ngoài là "một quá trình vô cùng phức tạp."

Hãng thông tấn CNA cho biết Kalida Popa cùng các luật sư và chuyên gia tư vấn của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thế giới đã nỗ lực hợp tác với chính quyền của sáu quốc gia trong đó có Australia, Mỹ và Vương quốc Anh để đưa các vận động viên và gia đình của họ vào danh sách di tản và lên máy bay đến nơi an toàn.

AnhrAPCacs Lo sợ bị Taliban sát hại, đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan chạy ra nước ngoài ảnh 3
Các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan và người nhà trên máy bay rời khỏi đất nước (Ảnh: @kalidapopal).

Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp quốc tế đã cảm ơn chính phủ Australia đã cho phép các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan, các thành viên ban lãnh đạo đội và gia đình của họ được ra đi, đồng thời tiếp tục nỗ lực để giúp thêm nhiều người rời khỏi Afghanistan.

Hiện chưa rõ các thành viên đội tuyển bóng đã nữ quốc gia Afghanistan được nước nào thu nhận, nhưng theo những thông tin trên đây, có lẽ nơi họ tới là Australia.