Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!”

VietTimes – Diễn viên hài nổi tiếng Afghanistan Khasha Zwan đã bị các thành viên nhóm Taliban xử bắn sau khi bị họ đánh đập. Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban khẳng định: “Chúng tôi không phải là những kẻ khủng bố”.

Người dân Afghanistan biểu tình phản đối Taliban giết hại nghệ sĩ Khasha Zwan (Ảnh: Dwnews).

Người dân Afghanistan biểu tình phản đối Taliban giết hại nghệ sĩ Khasha Zwan (Ảnh: Dwnews).

Theo trang tin Dwnews ngày 25/8, nghệ sĩ Khasha Zwan là người đã nhiều lần đóng các phim video chế giễu Taliban; ông từng đóng vai người bị Taliban giết thì nay cảnh này đã trở thành hiện thực.

Khasha Zwan thường chế nhạo Taliban thông qua các bài hát và động tác cơ thể, đồng thời tải video lên TikTok để dân chúng chia sẻ, nhờ đó ông đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 1

Nghệ sĩ hài Khasha Zwan (Ảnh: Dwnews).

Tuy nhiên, mới đây hình ảnh cuối cùng của ông bị Taliban hành quyết đã xuất hiện trong một đoạn phim được ai đó đưa lên mạng. Trong đoạn phim, Khasha Zwan khi đó đã bị Taliban bắt giữ, vẫn không quên pha trò, dẫn đến việc ông phải nhận hai cái tát liên tiếp và bị lôi ra hành quyết. Cái kết đối với ông thật bi thảm.

Trong phim, người ta có thể thấy rõ là một lính Taliban đang ngồi ở phía bên phải Khasha Zwan đã tát ông. Sau đó, một người nào đó bên ngoài xe đã đưa vào một khẩu súng.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 2

Ông Khasha Zwan bị lính Taliban tát trên xe (Ảnh: Dwnews).

Một số cơ quan truyền thông đưa tin Khasha Zwan bị bắn nhiều phát vào người. Tuy nhiên, người phát ngôn của Taliban lại nói rằng “Khasha Zwan là một cảnh sát Afghanistan và đã tham gia vào việc giết chết các thành viên Taliban”(!?).

Sau khi nghệ sĩ Khasha Zwan bị Taliban bắn chết, người dân địa phương ở Afghanistan đã xuống đường lên án hành vi tàn bạo của Taliban.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 3

Nghệ sĩ Khasha Zwan bị hành quyết (Ảnh: Dwnews).

Vào ngày 23/8, Đài truyền hình Al Jazeera đã phát sóng một cuộc phỏng vấn Balkhi, một thành viên của Ủy ban Văn hóa Taliban Bakhi tuyên bố rằng ông không nghĩ mọi người sẽ cho rằng các thành viên Taliban là những kẻ khủng bố, ông cũng nói rằng "cuộc chiến chống khủng bố" chỉ là một từ do người Mỹ phát minh ra.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 24/8 theo giờ địa phương, Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế lần thứ hai tại Kabul kể từ khi nhóm vũ trang này tiến vào kiểm soát Kabul.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 4

Ủy viên Văn hóa Taliban Bakhi nói trên Đài truyền hình Al Jazeera ông ta không nghĩ rằng mọi người coi Taliban là tổ chức khủng bố (Ảnh: Dwnews).

Theo trang tin Sina, tại cuộc họp báo, Mujahid kêu gọi Mỹ không nên khuyến khích các bác sĩ, kỹ sư và "giới tinh hoa có học" người Afghanistan rời khỏi đất nước.

Mujahid nói Taliban đang nỗ lực để kiểm soát tình hình tại sân bay Kabul.

"Chúng tôi đang rất cố gắng cung cấp sự giúp đỡ, nhưng thật không may, người Mỹ vẫn đang tiếp tục các chính sách trước đây của họ. Họ đã đưa người Afghanistan ra đi khiến tương lai của đất nước này trở nên không chắc chắn". Mujahid cũng nói, người Afghanistan không nên đến sân bay nữa, những ai vẫn đang ở sân bay nên trở về nhà, họ sẽ được đảm bảo an toàn.

Trong cuộc họp báo, Mujahid nói rằng Taliban không có bản danh sách "trả thù" nào và “Chúng tôi đã quên mọi thứ trong quá khứ”, Mujahid khẳng định.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 5

Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế lần thứ hai tại Kabul hôm 24/8 (Ảnh: sina).

Mujahid bày tỏ Taliban cam kết giải quyết hòa bình vấn đề tỉnh Panjshir. Hiện nay, tỉnh Panjshir là tỉnh duy nhất ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát.

Mujahid cũng nói rằng Taliban không đồng ý với việc Mỹ kéo dài thời hạn rút quân khỏi Afghanistan. “Chúng tôi không có khuynh hướng cho phép người Afghanistan rời đi. Tất cả (quân đội nước ngoài) phải được hoàn thành rút đi trước thời hạn”.

Mujahid khẳng định: “Ngày 31/8 là thời hạn quy định và quá thời gian này là vi phạm thỏa thuận. Tất cả nhân viên nước ngoài cần được sơ tán trước ngày này. Chúng tôi không cho phép họ (sơ tán) sau đó, điều này đất nước chúng tôi không cho phép. Chúng tôi sẽ áp dụng lập trường khác".

Trước đó, Taliban đã tuyên bố rằng ngày 31/8 là một "lằn ranh đỏ" và cảnh báo rằng nếu ông Biden trì hoãn việc rút quân, thì "phải tự gánh chịu hậu quả".

Mujahid nhấn mạnh rằng không cho phép bất cứ tổ chức khủng bố nào, kể cả Al-Qaeda, được phép sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các hoạt động khủng bố, cũng như không cho phép sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các hoạt động gây bất lợi cho bất kỳ quốc gia láng giềng nào.

Giết hại diễn viên hài nổi tiếng, Taliban vẫn tuyên bố: “Chúng tôi không phải những kẻ khủng bố!” ảnh 6

Quang cảnh cuộc họp báo hôm 24/8 của Taliban (Ảnh: sina).

Mujahid bày tỏ Taliban đã bổ nhiệm một số nhân sự làm bộ trưởng trong chính phủ. Các ngân hàng và điểm thu đổi ngoại tệ dự kiến ​​sẽ mở cửa vào ngày 26/8, và trật tự cuộc sống bình thường sẽ dần dần được phục hồi. Taliban sẽ hợp tác với các tổ chức y tế và sức khỏe quốc tế để cải thiện các dịch vụ y tế, đồng thời điều phối việc mở lại các lớp học dựa trên tình hình của các trường tiểu học và trung học. Trong thành phố vẫn còn một số tình hình hỗn loạn, và cũng xuất hiện một số tin đồn, và Taliban đang làm việc để giải quyết những vấn đề này.

Taliban tiếp tục kêu gọi các công chức trong các lĩnh vực y tế, vệ sinh môi trường, giao thông vận tải và an ninh trở lại làm việc.

Mujahid nói, vì Taliban đã tuyên bố ân xá nên không có các cuộc khám xét từng nhà ở Afghanistan.

Mặt khác, có nguồn tin cho rằng Taliban, đang trong quá trình thành lập chính phủ mới, đã bổ nhiệm các quan chức chính phủ như Bộ trưởng Tài chính, Quyền Bộ trưởng Nội vụ và Giám đốc An ninh Quốc gia. Cũng có tin Taliban dự định thành lập một ủy ban gồm 12 thành viên để điều hành đất nước. Người sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar, lãnh đạo mạng lưới vũ trang Haqqani là Sirajuddin Haqqani và lãnh đạo ủy ban quân sự Taliban Mullah Muhammad Yaqoub; cũng có ý định đưa một số thành viên của chính phủ cũ vào ủy ban này.