Lộ ảnh 3 vũ khí mới của Trung Quốc trước triển lãm Hàng không Chu Hải

VietTimes -- Triển lãm hàng không vũ trụ Airshow China 2018 ở Chu Hải tháng 11.2018 sẽ trình bày những trang thiết bị kỹ thuật mới nhất của quân đội Trung Quốc. Hàng loạt phương tiện chiến đấu hiện đại được trưng bày, một số vũ khí xuất hiện trên mạng xã hội gây ấn tượng mạnh trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.
Pháo hạm tự động tốc độ cao Trung Quốc 76mm. Ảnh: Russian Gazeta.
Pháo hạm tự động tốc độ cao Trung Quốc 76mm. Ảnh: Russian Gazeta.

Một trong những vũ khí có thể thu hút sự quan tâm của khách tham quan là hệ thống pháo tự hành mới của Trung Quốc. Pháo tự hành SPH SH-11 155mm được hy vọng là tâm điểm của triển lãm mà nền quốc phòng Trung Quốc đặc biệt chú ý.

Trong những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, thiết kế của xe ban đầu gây ra một số hoài nghi của các chuyên gia. Có những nghi ngờ về sự ổn định của thân xe trong quá trình pháo kích. Nhưng bình luận của các chuyên gia không chính xác, pháo tự hành SAU được trang bị 4 thiết bị giảm chấn thủy lực, gắn ở phần đuôi xe và phía sau cặp bánh trước của xe thiết giáp bánh hơi.

Trong quá trình thiết kế pháo tự hành bánh hơi SPH SH-11 155mm, các kỹ sư Trung Quốc tự động hóa hoàn toàn hoạt động tìm kiếm, giám sát mục tiêu, ngắm bắn và nạp đạn.

Kính ngắm của pháo thủ là bộ khí tài đa kênh, kết hợp với camera quang ảnh nhiệt, quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser. Trưởng xe có kính ngắm song song với pháo thủ và bộ khí tài điều khiển từ xa súng phòng không 12,7 mm QJC-88, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp và sinh lực mặt đất..

Để xe có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết nóng nực, SPH SH-11 155mm được trang bị hệ thống điều hoàn không khí, lắp đặt trên nắp tháp pháo.

Pháo tự hành SPH SH-11 155mm đặt trên thân xe 4 cầu VN1, có tốc độ cực đại trên đường nhựa là 100km/h. Đây cũng là xe địa hình, có thể cơ động tốt trên những khu vực phức tạp như đồi núi, sa mạc hoặc hoang mạc Trung Đông. Thân xe được sử dụng là xe thiết giáp chở bộ binh cơ giới 8 bánh ZBL-08.

Pháo tự hành 155mm SPH SH11. Ảnh: Russian Gazeta.
 Pháo tự hành 155mm SPH SH11. Ảnh: Russian Gazeta.

Trong tương lai, SPH SH-11 155mm của Trung Quốc hy vọng có được kết quả tốt đẹp trên thị trường vũ khí quốc tế tương tự hoặc hơn pháo tự hành 155-mm PLZ-45, là loại pháo mà Kuwait, Ả rập Xê-út, Bangladesh và Algeria đã nhập khẩu.

Truyền thông mạng xã hội trong khuôn khổ chuẩn bị triển lãm hàng không vũ trụ Trung Quốc Airshow China 2018 ở Chu Hải đăng tải một chùm ảnh gây sốt khác, đó là những bức ảnh chụp xuồng không người lái. Theo dự đoán, chiếc xuồng không người lái này có thể tham gia cuộc triển lãm Airshow China 2018 diễn ra từ ngày 06 đến 11.11.2018.

Không có thông tin về tính năng kỹ chiến thuật và khả năng của xuồng không người lái (CUSV), theo các bức ảnh chụp được, xuồng không người lái được trang bị các tên lửa chống tàu. Như các xuồng không người lái khác, chiếc CUSV hoàn toàn mới có thể tự động thực hiện nhiệm vụ. Có thể CUSV sẽ được thực hiện tuần tra trên vùng biển đang tranh chấp.

Xuồng không người lái (CUSV) tuần biển. Ảnh: Russian Gazeta.
 Xuồng không người lái (CUSV) tuần biển. Ảnh: Russian Gazeta.

Một sản phẩm nữa khiến thế giới ngạc nhiên được trình bày trong triển lãm năm 2018. Đó là pháo tự hành tự động 76mm của Hải quân, các kỹ sư Trung Quốc thiết kế và chế tạo thành công pháo này trên thân xe 5 cầu.

Các lực lượng vũ trang thế giới không có phương tiện tác chiến nào tương đương. Chỉ có xe đại xa của Liên Xô BAZ-69481M, được phát triển dành cho hệ thống tên lửa chiến thuật mặt đất có thân xe tương tự. Nhưng xe Liên Xô chỉ có 4 cầu dẫn động, riêng xe Trung Quốc có tới 5 cầu đều dẫn động.

Pháo tự động tốc độ cao được Trung Quốc sử dụng là pháo hạm 76 mm tiêu chuẩn, lắp đặt trong một tháp pháo lớn. Do tốc độ bắn của pháo tự động rất cao, các chuyên gia quân sự Trung Quốc đang phát triển phương tiện vận chuyển đạn dược, có thể là kéo theo rơ-moóc hoặc xe nạp đạn tự động, đảm bảo nhu cầu tiêu hao của pháo hạm.

Để có thể bắn chính xác ngày đêm, trên nắp tháp pháo còn có đài radar trinh sát, kính ngắm quang điện tử hiện đại đa kênh và bộ thiết bị đo xa laser chỉ thị mục tiêu.

Lớp sơn rằn ri biển cho thấy, xe pháo tự động tự hành sẽ được trang bị đầu tiên cho Hải quân đánh bộ Trung Quốc trong chiến đấu tấn công đổ bộ. Nhưng các sĩ quan quân sự Trung Quốc cho rằng, pháo tự động có thể tiêu diệt được cả các mục tiêu kích thước nhỏ, máy bay và trực thăng bay thấp và các phương tiện bay khác như tên lửa Tomahawk. Đây cũng là vũ khí có có hệ thống quang điện tử và radar phối kết hợp trong ngắm bắn, có độ chính xác cao, khả năng tiêu diệt mục tiêu bay có tốc độ đến 2,5M, cơ số đạn trong băng 100 viên.

Pháo hạm tự động tốc độ cao Trung Quốc76 mm. Ảnh: Russian Gazeta.
 Pháo hạm tự động tốc độ cao Trung Quốc76 mm. Ảnh: Russian Gazeta.