IS hạ hàng chục binh sĩ quân đội Syria tại Al-Safa

VietTimes -- Ngày 31.10.2018, trang Amaq, truyền thông của IS tuyên bố, các tay súng khủng bố đẩy lùi một cuộc tấn công mới của quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện trong hoang mạc núi lửa al-Safa. Nhiều binh sĩ Syria thương vong trong cuộc tấn công này.
Binh sĩ quân đội Syria, chiến đấu trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ quân đội Syria, chiến đấu trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.

Amaq cho biết, khoảng 33 binh sĩ và sĩ quan thương vong trong các cuộc giao chiến với các tay súng khủng bố trên một khu vực phòng thủ tự nhiên quá vững chắc, phía bắc tỉnh al-Suwayda. Mặc dù Amaq không đưa ra được hình ảnh hay video, ghi lại những tổn thất của quân đội Syria, nhưng năng lực tác chiến các bên cũng như thời gian cuộc chiến kéo dài cho thấy đây hoàn toàn không phải là mục tiêu dễ dàng.

Hai ngày trước, IS cũng đẩy lùi một cuộc tấn công, gây thương vong cho 4 binh sĩ Syria. Các tay súng IS đã sử dụng tên lửa BGM -71A TOW do Mỹ sản xuất tấn công một chiếc xe tăng chiến đấu và một xe ủi quân sự. Không rõ bằng cách nào IS có được loại vũ khí hạng nặng này, có thể là từ các nhóm đối lập.

Do sự hiện diện của con tin trong khu vực chiến trường, không quân Nga – Syria không tiến hành các cuộc không kích quyết liệt. Trong cuộc chiến bằng vũ khí bộ binh, IS sử dụng công sự tự nhiên vững chắc từ đá nham thạch và hang động, làm hiệu quả hỏa lực từ phía quân đội Syria mất hẳn ưu thế. Hai phía phải giao chiến bằng súng bắn thẳng và hỏa lực bắn tỉa. Trong lĩnh vực này, IS có kỹ năng tác chiến mạnh hơn nhiều so với quân đội Syria.

Cách đây không lâu, chính phủ Damascus và nhóm IS tại Al-Safa đạt được thỏa thuận giải phóng khoảng 30 con tin, bị IS bắt cóc vào cuối tháng 07.2018. Tuy nhiên, IS đã từ bỏ thỏa thuận sau khi giải phóng 6 con tin, có thể do đã có được tiếp tế nguồn nước và vũ khí trang bị, buộc quân đội Syria phải tiếp tục chiến dịch tiêu diệt khủng bố.

Cuộc chiến khốc liệt và gian nan không hồi kết ở Al-Safa. Video: truyền thông quân đội Syria.