Quân đội Syria chiếm lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 03.10.2018, theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF phát hiện nhiều vũ khí cất giấu trong các chiến dịch rà phá bom mìn, vật liệu chiến trang trong các khu vực mới giải phóng thuộc địa phận tỉnh Hama, al-Suwayda và Deir Ezzor.

Vũ khí chiến lợi phẩm của quân đội Syria, thu giữ được ở Hama, Sweida và DeirEzzor. Ảnh minh họa video SANA

Vũ khí chiến lợi phẩm của quân đội Syria, thu giữ được ở Hama, Sweida và DeirEzzor. Ảnh minh họa video SANA

Phóng viên truyền hình SANA cho biết "Các lực lượng chức năng quân đội rà soát các khu vực vùa giải phóng khỏi các tay súng khủng bố trên miền bắc Hama, phía đông al-Suwayda và phía đông Deir Ezzor, phá hủy bom mìn, vũ khí nổ tự chế, tìm kiếm và phá hủy các hầm ngầm, căn cứ địa bí mật của các nhóm khủng bố".

Số vũ khí phát hiện được bao gồm:

- 8 tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot do Bungari sản xuất (ATGM) và một bệ phóng; Một tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka do Liên Xô sản xuất; Một số ống phóng tên lửa nhiệt áp MRO-A và RPO-A do Nga sản xuất; Một số tên lửa không điều khiển SNEB do Pháp sản xuất; Một số súng phóng lựu chống tăng M72 sử dụng 1 lần do Mỹ sản xuất;

Ngoài ra còn có một số súng phóng lựu chống tăng RPG-22 và RPG-18 được sản xuất tại Nga; Nhiều đạn phóng lựu chống tăng RPG-75 do Tiệp Khắc sản xuất; Rất nhiều băng đạn và súng máy các cỡ nòng khác nhau.

Những vũ khí này được Mỹ và các đồng minh cung cấp, chủ yếu từ Qatar và Ả rập Xê út cho các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) trên vùng nông thôn miền bắc và miền nam Syria. Đại đa số các loại vũ khí này đều được chuyển đến các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) ở miền bắc Hama và IS trên miền đông al-Suwayda và phía đông Deir Ezzor.

Quân đội Syria chiếm lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor ảnh 1
Quân đội Syria chiếm lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor ảnh 2
Quân đội Syria chiếm lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor ảnh 3
Quân đội Syria chiếm lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor ảnh 4
Quân đội Syria thu giữ vũ khí của lực lượng khủng bố thánh chiến ở Hama, Sweida, Deir Ezzor. Video SANA