Liệu ông Trump có thể trở thành người hùng kéo Apple quay về Mỹ?

VietTimes – "Tôi sẽ mang việc làm lại cho chúng ta. Tôi sẽ buộc Apple sản xuất máy tính, và iPhone của họ trên nước Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc”. Lời hứa hẹn này của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra trước khi đắc cử. Mới đây nhất, ông Trump lại đăng tweet bức tranh mô phỏng mình sẽ kéo nhiều doanh nghiệp lớn đưa công việc làm ăn về Mỹ, trong đó có Apple.

Chẳng còn ai lạ gì với mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ - ông Donald Trump với CEO của Apple. Điều nực cười là mặc dù lên tiếng kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Apple nhưng ông Trump vẫn sử dụng iPhone của Táo khuyết. Ông còn khẳng định sẽ buộc Apple phải sản xuất những chiếc máy tính và iPhone tại đất nước này chứ không phải tại Trung Quốc.

Liệu ông Trump có thể trở thành người hùng kéo Apple quay về Mỹ? ảnh 1

Giống như việc hạ bệ bà Hillary Clinton một cách ngoạn mục, tổng thống Trump cũng vẽ ra một bức tranh khẳng định chính ông sẽ là người kéo nhiều công ty quay trở lại đất Mỹ. Trong đó, phải kể đến những ông trùm hàng đầu thế giới như: xe hơi Ford, máy tính MacBook, hãng bánh Oreo, điện thoại iPhone…Quan điểm của Tổng thống Trump là ông muốn cứu vãn nền sản xuất của Mỹ và ông ấy hoàn toàn có thể tự mình làm điều đó. Minh chứng là Donald Trump đã “cứu” 1.400 việc làm tại Carrier ở Mỹ sau khi Carrier thỏa thuận dừng việc chuyển nhà máy từ Indianapolis của Mỹ sang Mexico với ông Trump.

Apple vẫn chưa đưa ra ý kiến gì cho vấn đề này. Tuy nhiên, trước đó công ty vẫn luôn phản đối mạnh mẽ một số chính sách của Tổng thống, đặc biệt là vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu. Không biết vấn đề này sẽ đi theo chiều hướng nào, nhưng theo nhiều nhà phân tích kế hoạch này sẽ khiến Apple gặp phải những bất lợi đáng kể về mặt kinh tế và hậu cần do nhiều nhà sản xuất linh kiện của Apple hiện đang ở châu Á, và điều quan trọng là chi phí sẽ đội lên đáng kể và làm giảm tính cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường toàn cầu. Hiện tại, Apple thường xuyên ký hợp đồng gia công sản xuất iPhone, iPad tại Trung Quốc với các đối tác lớn như Foxconn và Pegatron.

Dù sao đi nữa thì ý tưởng của tổng thống cũng đi ngược lại với lợi ích của Apple, việc buộc hãng phải tuân theo mệnh lệnh này có thể xem như một động thái quá đà đối với một số người.

(ảnh: Twitter)