Liệu nước Mỹ sẽ có vị Tổng thống đầu tiên là người gốc Trung Quốc trong lịch sử?

VietTimes -- Năm 2020 tới đây, tại Mỹ sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Vị trí ông chủ Nhà Trắng vẫn sẽ là mục tiêu giành giật giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Hiện nay cuộc đấu trong nội bộ các đảng để giành được tư cách ứng cử viên đại diện cho mỗi đảng đang diễn ra. Lần đầu tiên sau 50 năm lại có một người Hoa tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống. Mới đây, ông ta đã gây xôn xao khi tuyên bố, nếu trúng cử sẽ phát không cho mỗi người Mỹ 1000 USD/tháng, nhưng liệu có cơ hội nào để một người gốc Trung Quốc có thể trở thành chủ nhân tòa Bạch Ốc là điều người ta rất quan tâm.
Dương An Trạch cùng với những người ủng hộ ông trong một cuộc mít tinh tranh cử
Dương An Trạch cùng với những người ủng hộ ông trong một cuộc mít tinh tranh cử

Cho đến nay, danh sách những người thuộc Đảng Dân chủ đăng ký ra tranh cử Tổng thống năm 2020 khá dài, gồm: cựu Phó tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ Kamala Harris, Thượng nghị sỹ Beto O’Rourke, Dương An Trạch (Andrew Yang) và Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Đài CNN đưa tin, hôm 14/4/2019, Dương An Trạch (Andrew Yang) một ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã tuyên bố: mục tiêu của các chính trị gia Mỹ không nên chỉ là cứu vớt những người mất việc vì bị các dây chuyền tự động hóa thay thế, mà phải làm cho cuộc sống của người Mỹ tốt hơn; phương thức mà Dương An Trạch dùng đối phó lại trí tuệ nhân tạo là phát cho mỗi người Mỹ mỗi tháng 1000 USD.

Dương An Trạch nói: “Hãy xem Amazon kiếm được 20 tỷ USD; đó là nguyên nhân vì sao các cửa hiệu phải đóng cửa. Người ta sẽ ngày càng chi nhiều tiền vào lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence, AI); quá trình này khó có thể bị ngăn cản”.

Dương An Trạch - ứng cử viên tổng thống người gốc Hoa đang nổi như cồn trên mạng xã hội
Dương An Trạch - ứng cử viên tổng thống người gốc Hoa đang nổi như cồn trên mạng xã hội

Có người bình luận: như thế tức là bước vào xã hội Cộng sản chủ nghĩa rồi; người nói ra điều ấy, có tranh cử cũng chẳng có cơ may thành công.

Vậy Dương An Trạch là ai? Vì sao ông ta lại quyết định ra tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ vào năm 2020 tới.

Người đam mê khởi nghiệp và giúp giới trẻ khởi nghiệp

Dương An Trạch, tên tiếng Anh là Andrew Yang, sinh ngày 13/1/1975, là một doanh nhân, người sáng lập ra tổ chức Venture for America; người Hoa đầu tiên ra tranh cử Tổng thống Mỹ sau nửa thế kỷ qua.

Dương An Trạch sinh ra tại Schenectady, New York trong một gia đình dân di cư đến từ Đài Loan. Cha mẹ ông gặp nhau khi đang học nghiên cứu sinh ở phân hiệu Bekerley, Đại học California. Cha ông là một Tiến sĩ Vật lý, từng làm việc và có tới 89 bằng sáng chế tại phòng thí nghiệm của các hãng IBM và GE. Bà mẹ thì có bằng Thạc sĩ ngành thống kê học, nhưng sau này bà lại trở thành một nhà hoạt động nghệ thuật.

Dương An Trạch theo học ở Phillips Exeter Academy – một trường nội trú thuộc Liên minh 10 trường đại học ở bang New Hampshire, tốt nghiệp năm 1992. Sau đó ông vào học khoa Kinh tế Trường Brown University và đỗ bằng cử nhân B.A. Sau khi tốt nghiệp trường này, ông lại vào học tiếp Học viện Luật Columbia và giành được bằng Tiến sĩ Luật ở đây.

Ông Dương An Trạch diễn thuyết tại một đại hội của Đảng Dân chủ
Ông Dương An Trạch diễn thuyết tại một đại hội của Đảng Dân chủ

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Học viện Luật Columbia, Dương An Trạch về làm luật sư chuyên nghiệp tại Văn phòng luật David ở thành phố New York, nhưng đến năm 2000 ông rời khỏi văn phòng này và lập ra trang web Stargiving.com – một trang web quyên tiền từ thiện liên quan đến một người nổi tiếng. Sau khi có được khoản tiền đầu tiên từ các nhà đầu tư, trang web đóng cửa vào năm 2001. Sau đó Dương An Trạch gia nhập vào Công ty MMF System, một công ty khởi nghiệp làm phần mềm về chăm sóc sức khỏe và được cử giữ chức Phó tổng giám đốc.

Sau 4 năm ở đây, Dương An Trạch lại rời bỏ MMF System và gia nhập Công ty Manhattan Prep – một công ty hỗ trợ thi đại học của Zeke Vanderhoek, một người bạn. Năm 2006, theo yêu cầu của Zeke Vanderhoek, ông đứng ra giữ chức Chủ tịch điều hành công ty. Trong thời gian giữ chức vụ này, Dương An Trạch đã đề ra sách lược kinh doanh chủ yếu là phục vụ cho các nghiên cứu sinh thi vào ngành khoa học quản lý. Dưới sự điều hành của ông, Manhattan Prep đã phát triển từ 5 cơ sở ban đầu lên thành 69, đến tháng 12/2009 thì Manhattan Prep được Công ty Kaplan,Inc thu mua, Dương An Trạch xin từ chức Chủ tịch công ty.

Sau khi Manhattan Prep bị thu mua, Dương An Trạch dốc sức vào kế hoạch thành lập một học bổng phi doanh lợi mang tên Venture for America. Năm 2011, dự án này được thành lập với mục đích “thông qua động viên các nhà doanh nghiệp thế hệ mới của nước Mỹ khởi nghiệp ở các thành phố, tạo cơ hội việc làm và cung cấp vốn cùng các kĩ năng cần thiết cho những người khởi nghiệp”.

Ông Dương An Trạch được Tổng thống Barak Obama tiếp tại Nhà Trắng năm 2012
Ông Dương An Trạch được Tổng thống Barak Obama tiếp tại Nhà Trắng năm 2012

Ban đầu Venture for America chỉ có 200 ngàn USD tiền vốn, nhưng trong các năm 2012 và 2013 đã lần lượt đào tạo được 40 và 69 người rồi đưa họ tới các thành phố Baltimore, Cincinnati, Cleveland, Detroit, Las Vegas, New Orlean, Philadenphia và Providence để khởi nghiệp. Đến năm 2014, số người tốt nghiệp đã là 106 người và danh sách các thành phố khởi nghiệp có thêm Columbus, Miami, San Antonio và Saint Luis.

Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của Venture for America là chiêu mộ các sinh viên tốt nghiệp hạng ưu của các trường đại học hàng đầu toàn nước Mỹ tham gia dự án học bổng 2 năm. Họ sẽ tới làm việc tại các công ty khởi nghiệp có tiềm năng tại các thành phố đang phát triển. Trong cuốn sách “Smart People Should Build Things” của mình, Dương An Trạch cho rằng: các trường đại học hàng đầu của Mỹ tuyển chọn những đứa trẻ thông minh nhất từ các thị trấn nhỏ đưa về công ty lớn ở đô thị lớn làm việc; còn mục đích của Venture for America là tái phân phối lại những nhân tài đó và cổ vũ họ khởi nghiệp để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Sau năm 2011, Venture for America bước vào thời kỳ phát triển. Đến năm 2017 dự án này đã có dự toán ngân sách mỗi năm tới 6 triệu USD, số thành phố được nó giúp đỡ khởi nghiệp đã lên tới 14. Hiện nay, Venture for America đã bắt đầu vận hành “Seed accelerators” (thiết bị gia tốc hạt giống) ở thành phố Detroit và sẽ cung cấp tiền vốn đầu tư cho những người tham gia dự án.

Năm 2016, một bộ phim mang tên “Generation Startup” (Thời đại khởi nghiệp) nói về dự án Venture for America đã được công chiếu rộng rãi trên toàn nước Mỹ, gây nên tiếng vang lớn.

Tháng 3.2017, Dương An Trạch từ bỏ chức vụ Chủ tịch điều hành dự án Venture for America.

Dương An Trạch sẽ là đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020?
Dương An Trạch sẽ là đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020?

Ra tranh cử Tổng thống

Ngày 6.11.2017, Dương An Trạch đệ đơn lên Ủy ban bầu cử liên bang, yêu cầu tham gia tranh cử chức vụ Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trong đơn, ông cam kết sẽ cung cấp cho mỗi công dân Mỹ đủ 18 tuổi trở lên mỗi tháng 1000 USD “Freedom Dividend” (lương tự do) và có sự trợ giúp thêm đối với những người dự kiến bị thất nghiệp hàng loạt do hiện đại hóa công nghệ.

Trên trang web tranh cử của mình, Dương An Trạch viết: “Mỗi công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên đều sẽ nhận được 1000 USD mỗi tháng, bất kể tình trạng thu nhập và việc làm như thế nào, đó là tự do và rõ ràng”. Tờ The New York Times đã đăng các chính sách khác mà ông đưa ra trong hoạt động tranh cử. Ví dụ: thành lập một trung tâm chuyên điều tiết báo chí, lập ra chức vụ nhà tâm lý học của Nhà Trắng, làm ngày báo thuế trở thành ngày nghỉ quốc gia và kiềm chế tham nhũng, tăng lương cho nhân viên cơ quan giám sát quản lý liên bang nhưng sẽ hạn chế phạm vi làm việc riêng của họ sau khi rời khỏi các cơ quan công quyền.

Khẩu hiệu tranh cử của Dương An Trạch là “Humanity First” (Con người trên hết) đã khiến người ta chú ý đến việc ông cho rằng tự động hóa nhiều ngành nghề then chốt là mối đe dọa cực lớn đối với người lao động.

Dương An Trạch giành được sự ủng hộ của đông đảo những người Mỹ trẻ tuổi
Dương An Trạch giành được sự ủng hộ của đông đảo những người Mỹ trẻ tuổi

Theo The New York Times, từ chỗ là người không ai biết đến, giờ đây Dương An Trạch đã trở thành nhân vật nổi như cồn trên mạng xã hội với một lượng fans trung thành trẻ tuổi rất đông đảo và ngày càng nhiều thêm. Họ dán ảnh ông lên các meme, sáng tác các ca khúc, làm ra các MV về ông, tạo ra các hastag theo cương lĩnh tranh cử của ông. Dương An Trạch không thường xuyên lộ diện trên tivi, cũng không tổ chức các cuộc mít tinh lớn, mà tiến hành hoạt động tranh cử của mình thông qua mạng xã hội như trang web tin tức Vox, các blog của những người nổi tiếng. Tháng trước ông trả lời phỏng vấn trực tuyến diễn viên kiêm bình luận viên môn võ tổng hợp nổi tiếng Joe Rogan suốt 2 giờ, thu hút mấy triệu người theo dõi. Sau cuộc này, số lượng người quyên tiền ủng hộ ông đã nhanh chóng lên tới 65 ngàn, đáp ứng được yêu cầu của Đảng Dân chủ về ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh luận trên truyền hình. Cũng qua cuộc trả lời phỏng vấn này ông đã quyên được 1 triệu USD.

Điều khiến người ta chú ý và lấy làm lạ là ngay cả các nhân vật nổi tiếng theo chủ nghĩa chúng tộc da trắng hay trang web phát-xít mới Daily Stormer cũng ủng hộ Dương An Trạch, con một người nước ngoài di cư. Những người này cho rằng, giống như họ, Dương An Trạch lo lắng cho vận mệnh của người da trắng. Thậm chí Richard Spencer, nhân vật cánh Hữu nổi tiếng đã nói: “Từ khi sinh ra đến giờ, đây là ứng cử viên Tổng thống tôi thích nhất”...

Ông Dương An Trạch diễn thuyết với khẩu hiệu tranh cử của mình
Ông Dương An Trạch diễn thuyết với khẩu hiệu tranh cử của mình

Dương An Trạch không hài lòng với những thành công trên mạng internet. Ông đã xác định mục tiêu đến trước tháng 6/2019 này phải có được 200 ngàn người quyên tiền ủng hộ và dự định cuối mùa Xuân này sẽ tới Chicago, New York và các thành phố khác để dự các cuộc mít tinh ủng hộ ông. Ông cũng đã lên kế hoạch làm ra các chân dung 3D cực lớn của mình cùng với các thông tin cần thiết đưa tới các bang then chốt và làm sẵn các video diễn thuyết tranh cử để gửi các nơi ông có thể không đến được.