Liên quân Ả rập Xê út tấn công thất bại, Houthi diệt 3 xe cơ giới và hàng chục binh sĩ

VietTimes -- Ngày 20.07.2018, lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen (YNA), trung thành với tổng thống Hadi được hậu thuẫn của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, triển khai tấn công trên vùng ngoại ô và trong thành phố Al-Tuhayta.
Đoàn xe liên minh quân sự Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn tấn công. Ảnh video
Đoàn xe liên minh quân sự Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn tấn công. Ảnh video

Một đoàn xe vận tải quân sự, bao gồm cả xe thiết giáp tiến công dọc theo các tuyến đường dọc theo sa mạc, cùng lúc các xe tải vận tải quân sự vận chuyển các binh sĩ Yemen tiến công qua các khu dân cư. Truyền thông ủng hộ tổng thống Hadi và liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết, các đơn vị YNA giành được một số địa bàn chiến lược trong cuộc tiến công đánh chiếm cảng Yodei thành phố biển Hodeidah.

Cuộc tấn công quy mô lớn của binh sĩ Yemen trung thành với tổng thống Hadi được sự yểm trợ của lực lương không quân liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu. Lực lượng YNA đang giao chiến ác liệt với các tay súng Houthi trên các chiến trường thị trấn Hajjah, Taiz và và phía nam thành phố Hodeidah.

Lực lượng quân đội Yemen, trung thành với tổng thống Hadi tiến công dọc bờ biển phía tây. Video TV Yemen al-Masirah

Nhưng tình hình cuộc tấn công không thuận lợi. Ngày 21.07.2018, truyền thông Houthi đăng tải một video, ghi lại cảnh các chiến binh Houthi đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen (YNA) trong các địa bàn Tabat al-Matar và al-Zighn thuộc tỉnh miền trung Ma'rib, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng Yemen thuộc YNA, kênh truyền hình TV Yemen al-Masirah.

Trong các trận đánh không liệt, các chiến binh Houthis thể hiện kỹ năng vượt trội của cuộc chiến tranh du kích, phá hủy 3 xe cơ giới của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bằng các tổ hợp tên lửa chống tăng có điểu hiển (ATGM). Hơn thế nữa, chiến binh Houthi phóng tên lửa chống tăng ATGM tấn công một cụm binh sĩ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn, diệt và làm bị thương hầu hết nhóm binh sĩ không may này.

Kênh truyền hình TVAl-Masirah cho biết, không quân liên minh do Ả rập Xê út  dẫn đầu cố gắng yểm trợ cuộc tấn công bằng những cuộc không kích liên tục và thả pháo sáng ban đêm hỗ trợ cho lực lượng mặt đất. Nhưng kênh truyền thông ủng hộ lực lượng Houthi khẳng định, các cuộc không kích không hiệu quả do các chiến binh Houthi di chuyển nhanh và sử dụng địa hình địa vật rất tốt.

Cuộc tấn công của YNA và liên minh quân sự do Ả rập Xê út thực tế đã sa lầy và thất bại. Lực lượng Houthi thu giữ nhiều vũ khí hạng nhẹ và rất nhiều đạn dược, bị bỏ lại do quân đội của liên minh quân sự Ả rập và YNA tháo chạy khỏi chiến trường.

Lực lượng Houthi tiêu diệt 3 xe cơ giới, thu chiến lợi phẩm nhiều vũ khí và đạn dược. Video truyền thông Houthi

Lực lượng YNA và liên minh quân sự Ảrập đang lên kế hoạch tiến công vào ranh giới hành chính của tỉnh Sanaa nhằm buộc Houthi đưa binh lực về bảo vệ thủ đô Yemen. Nhưng trên thực tế một kế hoạch tiến công về thủ đô Yemen không làm lực lượng Houthi gặp nhiều khó khăn do họ là đơn vị du kích. Chiến thuật của Houthi không hoàn toàn là giữ đất mà tăng cường tiến công tiêu hao binh lực đối phương để buộc lực lượng xâm lược phải đàm phán theo những điều họ muốn.