LHQ bàn về theo dõi chuyến bay toàn cầu qua vệ tinh

"Chúng tôi tin rằng thế giới đang tiến gần đến một giải pháp để theo dõi chuyến bay toàn cầu" - đại sứ Mỹ Decker Anstrom cho biết.

Thông điệp cầu nguyện cho những hành khách trên chuyến bay MH370 Ảnh: Reuters

Thông điệp cầu nguyện cho những hành khách trên chuyến bay MH370 Ảnh: Reuters

Tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở Geneva về phát triển công nghệ thông tin và truyền thông, người đứng đầu phái đoàn Mỹ ngày 5-11 cho biết các nước đang tiến gần đến thỏa thuận về việc sử dụng vệ tinh để theo dõi các chuyến bay nhằm cố gắng ngăn chặn sự lặp lại của việc biến mất bí ẩn như chuyến bay MH370 hồi tháng 3-2014.

AFP đưa tin đại diện của hơn 160 quốc gia đã tham gia vào hội nghị Thông tin liên lạc Thế giới kéo dài 1 tháng vốn bắt đầu từ tuần này và được tổ chức bởi Liên minh Viễn thông quốc tế của LHQ mỗi 4 năm 1 lần.

Mối quan tâm chính trong chương trình nghị sự là việc xác định các yêu cầu kỹ thuật trong việc tạo ra một hệ thống theo dõi chuyến bay có thể đảm bảo giám sát hoàn chỉnh về không gian toàn cầu và tránh những sự cố như vụ mất tích máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines MH370.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của LHQ lên tiếng ủng hộ đề nghị về việc bắt buộc các hãng hàng không theo dõi máy bay của hãng bằng cách sử dụng một hệ thống định vị mỗi 15 phút/lần.

Tuy nhiên để thực hiện điều này một các hiệu quả, Canada đã kiến nghị cho phép các tín hiệu bay bật ra từ các vệ tinh. Kiến nghị này nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia Nam và Bắc Mỹ.

Hiện nay hệ thống ra đa trên mặt đất có thể theo dõi máy bay nhưng vùng phủ sóng không đều và mất dần khi máy bay đang trên biển hoặc bay dưới một độ cao nhất định.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.