Lệnh Kế Hoạch ăn cắp bí mật quốc gia nào của Trung Quốc?

Cựu chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Lệnh Kế Hoạch ăn cắp bí mật quốc gia nào của Trung Quốc, là điều đáng quan tâm.
Vụ án của Lệnh Kế Hoạch vẫn đang có tiến triển và sắp hoàn thành hồ sơ để đưa ra khởi tố
Vụ án của Lệnh Kế Hoạch vẫn đang có tiến triển và sắp hoàn thành hồ sơ để đưa ra khởi tố

Bằng cách lợi dụng quyền hành, để trộm thông tin cơ mật của đảng và nhà nước, Lệnh Kế Hoạch, cựu thư ký riêng của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã ăn cắp và gửi sang Mỹ cho em trai Lệnh Hoàn Thành  2.700 phần tài liệu, theo tạp chí Chengming (Hồng Kông).

Đó là lý do mà Trung Quốc đòi Mỹ phải trao trả Lệnh Hoàn Thành, người có thể dùng những tài liệu này để hù dọa công bố bí mật, nhằm đòi sự bình yên cho anh trai và gia đình. 

Về việc Lệnh đã ăn cắp bí mật quốc gia nào, tạp chí Chengming cho biết: đó là những thông tin thuộc hàng cơ mật về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, trong đó có: địa hình, cơ chế bảo vệ, thiết kế các nơi làm việc, các ám hiệu và mật mã dùng cho thông tin liên lạc của khu Trung Nam Hải, “Nhà Trắng của Trung Quốc”.

Ngoài ra; các thông tin cơ mật còn là mối quan hệ lúc bình thường và trong thời gian có xung đột nội bộ giữa Văn phòng trung ương đảng, Văn phòng ban bí thư, Văn phòng quân ủy trung ương và Văn phòng Quốc vụ viện; các chương trình kích hoạt các vũ khí mật dùng lúc chiến tranh, trong đó có vũ khí hạt nhân mà Ủy ban quân ủy đang nắm giữ,…

Mới đây, trong cuộc họp nội bộ của Ủy ban chính pháp trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp, đã cho biết: Chủ tịch Tập Cận Bình quyết sẽ xử lý “mạnh tay” với Lệnh Kế Hoạch, người dám lạm dụng quyền hạn ăn cắp và gửi sang Mỹ một lượng lớn bí mật của đảng và nhà nước.

Trước đó tạp chí Frontline (Hồng Kông) đưa tin, Bí thư Mạnh trong một chuyến đi thị sát ở Giang Nam vào tháng 10.2015 cũng đã công bố vụ án của Lệnh Kế Hoạch vẫn đang có tiến triển và sắp hoàn thành hồ sơ để đưa ra khởi tố.

Bí thư Mạnh còn đánh giá, trong hơn 60 năm kể từ khi thành lập đảng, chưa bao giờ có một vụ án tham nhũng tình tiết phức tạp và “nhạy cảm” như vụ của Lệnh.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ trong Trung Nam Hải cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc đã sớm có sự chuẩn bị và không chấp nhận để Lệnh Hoàn Thành “uy hiếp chính trị”.

Sau khi bắt điều tra Lệnh Kế Hoạch, trung ương đảng cũng đã lập tức thay đổi nhân sự 72 trên tổng số 85 vị trí lãnh đạo của 19 cơ quan thuộc Văn phòng trung ương đảng, trong số bị thay thế có ít nhất 55 người có dính líu đến Lệnh Kế Hoạch.

Cẩm Bình - Theo China Gates, Một thế giới