Lệnh cấm vận của Mỹ khiến Huawei bị thiệt hại nhiều hơn chúng ta tưởng tượng: người trong cuộc đã thừa nhận

VietTimes – Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Huawei đã chính thức thừa nhận sự sụt giảm doanh thu của công ty do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên Huawei đưa ra con số cụ thể về thiệt hại mà “gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc phải gánh chịu từ lệnh cấm vấn của Hoa Kỳ.
Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Huawei. Ảnh: Reuters
Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Huawei. Ảnh: Reuters

Ông Nhậm cho biết Huawei có thể sẽ thiệt hại tới 30 tỷ USD trong vòng 2 năm và kìm hãm tăng trưởng của Huawei trong bối cảnh công ty bị chính phủ Mỹ cấm tiếp cận với các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ.

Giữa tháng 5, Huawei cùng gần 70 công ty con bị Bộ thương mại Hoa Kỳ bổ sung vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với đối tác Trung Quốc vì cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ. Lệnh cấm vận đã hạn chế khả năng mua phần cứng, phần mềm và các dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính phủ Hoa Kỳ. Công ty đã từ chối các sản phẩm của mình gây ra mối đe dọa an ninh.

Lệnh cấm đã khiến nhiều công ty công nghệ lớn phải tuyên bố nghỉ chơi với Huawei, điển hình như Google và nhà thiết kế chip ARM.

“Chúng tôi không ngờ rằng họ sẽ tấn công chúng tôi trên nhiều mặt trận như vậy. Huawei hi vọng tình hình kinh doanh của công ty sẽ khởi sắc trở lại vào năm 2021”, ông Nhậm phát biểu tại cuộc họp ở trụ sở của công ty tại Thâm Quyến vào hôm thứ Hai.

Hai chuyên gia công nghệ Mỹ, George Gilder và Nicholas Negroponte, cũng được tham dự phiên họp.

Ảnh: Reuters
Lệnh cấm vận có thể khiến Huawei thiệt hại đến 30 tỷ USD trong vòng 2 năm 2019-2020, theo nhà sáng lập Huawei. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi không thể mua linh kiện, không thể tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế cũng như không thể hợp tác chặt chẽ với nhiều trường đại học”, CEO Huawei cho biết.


Doanh thu Huawei đã đạt 721,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 104 tỷ USD) vào năm 2018. Theo dự kiến doanh thu của công ty sẽ đạt khoảng 100 tỷ USD trong năm nay và năm tới. Mục tiêu tăng trưởng ban đầu trong năm 2019 là 125-130 tỷ USD tùy thuộc vào biến động ngoại hối.

Chính quyền Trump đã giáng liên tiếp các đòn trừng phạt đối với Huawei tại thời điểm cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ đang rơi vào bế tắc. Nó khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải tìm kiếm một hướng đi mới: tự túc trong mảng kinh doanh chất bán dẫn.

Huawei cũng thông báo họ có thể tung ra hệ điều hành Hongmeng đang được thử nghiệm trong vòng 9 tháng tới trong bối cảnh điện thoại của công ty phải đối mặt với nguy cơ bị cắt khỏi các bản cập nhật HĐH Android của Google sau lệnh cấm.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành vẫn hoài nghi việc các nhà sản xuất chip Trung Quốc có thể nhanh chóng đáp ứng các thách thức về việc đáp ứng nhu cầu của Huawei và các công ty công nghệ khác khu vực trong nước.

Negroponte, người sáng lập Viện truyền thông công nghệ Massachusetts cho biết “lệnh cấm của Mỹ là một sai lầm”. Ông nói rằng Huawei không phải là một mối de dọa về an ninh và viện công nghệ của ông đang xem xét lại việc hợp tác với Huawei nếu hai quốc gia Trung – Mỹ đạt được một thỏa thuận.

Vào ngày 16/6, Huawei cũng thông báo đang lên kế hoạch cắt giảm từ 40-60% các lô hàng điện thoại thông minh trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, công ty dù doanh thu có giảm, công ty sẽ không cắt giảm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới cho biết.

Theo Reuters