Lavia kêu gọi NATO cung cấp tăng thiết giáp, quân Ukraine sử dụng đạn pháo Excalibur

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Latvia kêu gọi NATO cung cấp tăng thiết giáp để chống Nga. Quân đội Ukraine sử dụng đạn pháo dẫn đường Excalibur tấn công Nga.
Pháo tự hành M109A5 của quân đội Latvia. Ảnh Military Ukraine.
Pháo tự hành M109A5 của quân đội Latvia. Ảnh Military Ukraine.

Trang European Pravda đăng tin, Tổng thống Latvia Egils Levits và Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks đã kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine.

Các quan chức và chính trị gia Latvia cũng cảnh báo các nước khác, không được làm suy yếu quyết tâm chống Nga. “Phương Tây, Mỹ, Liên minh Châu Âu, tất cả các quốc gia dân chủ phương Tây không nên chỉ hỗ trợ mà hãy tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Các quốc gia châu Âu có thể tự thấy viện trợ quân sự này thực sự hiệu quả".

Máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72. Nguồn ảnh: Lockheed Martin

Máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72. Nguồn ảnh: Lockheed Martin

"Trong lĩnh vực chính trị, tôi tin rằng phương Tây nên cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí mà nước này cần ”, Tổng thống Latvia nói trong một cuộc phỏng vấn với The Times .

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, sự do dự của phương Tây do lo ngại chiến tranh hạt nhân chỉ khuyến khích hành động của Vladimir Putin. Vì vậy, thế giới văn minh nên giúp đỡ Kyiv bằng mọi cách để Ukraine thành công trong việc giành lại tất cả các vùng lãnh thổ. Cần phải thu hút tất cả các hình thức hỗ trợ có thể cùng với sự tham gia của quân nhân các quốc gia khác trong cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraine.

“Chiến tranh thông tin và tuyên truyền của Nga đã có tác động đáng kể. Nhiều người ở phương Tây thực sự tin rằng bất kỳ sự ủng hộ nào dành cho Ukraine đều có thể dẫn đến leo thang chiến tranh khiến Putin, Điện Kremlin và Nga khó chịu. Đó là một sai lầm lớn, vì điều duy nhất thúc đẩy Nga là sự yếu đuối ”, Pabriks nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm, ông không thấy có lý do gì khiến Ukraine không được nhận xe bọc thép của phương Tây.

Xe thiết giáp M113A3. Ảnh Military Ukraine

Xe thiết giáp M113A3. Ảnh Military Ukraine

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Latvia cũng so sánh cuộc chiến của Nga chống Ukraine với Chiến tranh thế giới thứ II, cho rằng Moscow hành động giống như Đức Quốc xã.

“Nếu chúng ta muốn kết thúc chiến tranh, nếu chúng ta muốn cung cấp ngũ cốc cho các nước thuộc thế giới thứ ba, nếu chúng ta chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường, thì con đường duy nhất phía trước là một chiến thắng cho Ukraine. Không có lựa chọn thay thế, không có thỏa hiệp, không có đàm phán hòa bình, trao một thứ gì đó cho Moscow, như Chamberlain đã làm. Đây sẽ không phải là một giải pháp, điều đó là sự chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo trên đất NATO”, ông Pabriks nhấn mạnh.

Xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ tại Iraq. 2005 năm. Ảnh Military Ukraine.

Xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ tại Iraq. 2005 năm. Ảnh Military Ukraine.

Ukraine mong muốn ​​sẽ nhận được xe tăng Abrams từ Mỹ và Leopard 2 từ Đức. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu điều này trong cuộc nói chuyện với các nhà báo Đức.

Trang Military Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đang sử dụng đạn dẫn đường tầm xa M982 Excalibur của Mỹ tấn công quân đội Nga. Các quân nhân Ukraine đã đăng 1 video trên mạng xã hội, cho thấy đang sử dụng loại đạn này và các thùng lưu trữ, vận tải đặc trưng.

Quân đội Ukraine sử dụng đạn pháo M982 Excalibur. Video Military Ukraine.

Nhóm nhà nghiên cứu OSINT, theo dõi vũ khí trang bị Ukraine đã phát hiện ra các thùng chứa M982 Excalibur trong video này.

Tháng 8, Politico Mỹ đăng tin, Mỹ dự kiến chuyển giao loại đạn dẫn đường chính xác này cho Ukraine.

Trang Militarnyi đề cập đến 1.000 quả đạn dẫn đường chính xác mà Lầu Năm Góc dự định chuyển giao cho quân đội Ukraine vào tháng 7. Nhưng đó có thể không phải là M982 Excalibur mà là M1156 PGK (Bộ dẫn hướng đường đạn chính xác).

Đạn pháo dẫn đường GPS M982 Excalibur. Ảnh Military Ukraine.

Đạn pháo dẫn đường GPS M982 Excalibur. Ảnh Military Ukraine.

Tháng 4, truyền thông Canada cho biết, chính phủ quốc gia này có thể cung cấp cho Ukraine một số lượng đạn pháo dẫn đường bằng GPS tầm xa M982 Excalibur, không sử dụng sau chiến dịch Afghanistan.

M982 Excalibur là loại đạn pháo dẫn đường tầm xa 155 mm do Excalibur phát triển, Raytheon Missiles & Defense và BAE Systems AB sản xuất.

Excalibur được dẫn đường bằng hệ thống GPS và có thể tấn công mục tiêu trên khoảng cách đến 60 km. Tháng 12/2020, trong các cuộc thử nghiệm, quân đội Mỹ bắn trúng mục tiêu trên cự ly 70 km. Trọng lượng của tên lửa đẩy là 44 kg, trọng lượng của đầu đạn 22 kg. Kinh nghiệm trên chiến trường Iraq cho thấy độ chính xác và hiệu quả của loại đạn này đạt 92% có sai số dưới 4 mét. Đạn có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển. Giá thành của quả đạn lên tới hơn 200.000 USD.

Ukraine Pravda, dẫn tuyên bố của Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, ngày 4/9, quân đội Nga tấn công Ukraine bằng nhiều loại tên lửa hành trình độ chính xác cao là X-59, X-31, P-800 Tên lửa chống hạm Onyx và tên lửa hành trình Iskander-K.

Khoảng 6:00 ngày 4/9, phòng không Ukraine bắn rơi tên lửa hành trình không đối đất X-59 trên bầu trời vùng Mykolaiv do tiêm kích đa năng Su-35 Không quân Nga phóng. 1 tên lửa khác cũng bị bắn rơi trên không phận vùng Kryvyi Rih. Cũng theo Bộ tổng tham mưu Ukraine, Nga đã sử dụng tên lửa phòng không S-300, tấn công các khu vực trên chiến tuyến.

Cũng theo Ukraine Pravda, lực lượng vũ trang Ukraine đã vô hiệu hóa hơn 450 lính Nga kể từ ngày 2/9 đến ngày 4/9, phá hủy 15 xe tăng, 27 xe thiết giáp, 1 pháo phản lực, 13 khẩu pháo các loại và 3 tổ hợp vũ khí phòng không.