Lầu Năm Góc ngày càng quan ngại về khả năng “vũ khí hóa” COVID-19

VietTimes -- Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ ngày càng tập trung nguồn lực nhiều hơn vào việc điều tra giả thuyết rằng những bên thù địch có thể sử dụng virus corona chủng mới như một thứ vũ khí sinh học – Politico dẫn lời một số quan chức tình báo và quốc phòng chỉ ra.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói về virus corona trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/4 (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói về virus corona trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/4 (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, các quan chức này khẳng định rằng điều đó không có nghĩa là họ tin rằng virus corona chủng mới được tạo ra có chủ đích để biến thành vũ khí. Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang điều tra làm rõ nguồn gốc của virus corona, nhưng hiện rất khó tìm thấy bằng chứng khoa học hay thông tin tình báo để chứng minh giả thuyết rằng nó rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc; theo Politico.

Các cơ quan tình báo Mỹ hiện cũng đã bắt đầu nhìn vào khả năng những bên thù địch “vũ khí hóa” virus corona chủng mới để nhằm vào các mục tiêu cấp cao. Thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chuyển hướng tập trung của họ vào việc theo dõi sát sao về rủi ro này; theo 3 nguồn tin mà Politico dẫn lại.

Chương trình Bảo vệ Sinh học và Hóa học của Lầu Năm Góc – đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược chống vũ khí hủy diệt hàng loạt của Lầu Năm Góc – đang tiếp tục hỗ trợ các cơ quan của Mỹ trong việc ứng phó đại dịch COVID-19 như tổ chức xét nghiệm, điều chế vaccine, cung cấp khẩu trang, bộ lọc khẩu trang, máy quét thân nhiệt; theo phát ngôn viên Mike Andrew của Lầu Năm Góc.

Khi được hỏi về việc liệu Bộ Quốc phòng Mỹ có đang điều tra về khả năng các bên thù địch “vũ khí hóa” virus corona hay không, ông Andrews từ chối bình luận.

Điều này càng khiến nhiều người tò mò hơn về lý do mà giới chức Mỹ ngày càng quan ngại tới khả năng COVID-19 bị “vũ khí hóa”. Liệu có khả năng giới chức nước này nhận được thông tin tình báo về điều đó hay không?

Politico dẫn lời một quan chức quốc phòng nói rằng, rủi ro COVID-19 bị vũ khí hóa “dường như ở mức thấp”, trong đó những câu hỏi chính hiện nay đều về nguồn gốc của virus corona chủng mới và những điều mà chính phủ Trung Quốc nắm được về virus. Tuy nhiên, một số cựu quan chức Lâu Năm Góc nói rằng cơ quan này vẫn lên kế hoạch ứng phó với mọi khả năng, kể cả việc sử dụng virus corona chủng mới như một thứ vũ khí.

“Một vũ khí sinh học là thứ không giống như đạn dược thông thường – nó là một mầm bệnh” – Andy Weber, cựu quan chức phụ trách phòng thủ hạt nhân, chương trình phòng thủ hóa học và sinh học dưới thời Tổng thống Obama, nói.

“Trong trạng thái tự nhiên của nó, virus corona hiện tại có thể được sử dụng làm vũ khí sinh học bởi các nhóm ít tinh vi hơn. Hoặc, đối với một nhà nước có chương trình vũ khí sinh học tiên tiến, virus này có thể được tăng cường các đặc tính của nó” – ông Weber nói thêm.

Một cựu quan chức chính quyền Mỹ khác nói rằng, một bên thù địch muốn vũ khí hóa virus corona chủng mới có thể sẽ không muốn chỉnh sửa virus này, bởi nó sẽ để lại dấu vết. Bên thù địch có thể sẽ khiến ai đó bị nhiễm virus corona tự nhiên, và để người này lây truyền virus ở những khu vực mà mục tiêu thường lui tới.

Đà lây lan nhanh chóng của COVID-19 trên chiến hạm USS Theodore Roosevelt đã cho thấy mối nguy hiểm: Một dịch bệnh do virus đã kiềm chế sức mạnh của hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân ngay trong lúc nó được triển khai tới Thái Bình Dương, phải ngừng hoạt động trong nhiều tuần lễ, khiến thuyền trưởng mắc bệnh và gây nên một cuộc khủng hoảng trong Hải quân Mỹ.

Sự việc đó đã cho thấy lực lượng quân sự dễ chịu tổn thương trước một chủng virus bị “vũ khí hóa” đến mức nào.

Ông Weber – hiện đang là chuyên gia thuộc Hội đồng về Các rủi ro chiến lược (CSR) – nhấn mạnh rằng khả năng virus corona chủng mới bị vũ khí hóa càng tăng thêm khi có thêm nhiều bên tìm hiểu, nghiên cứu về nó. Đó là lý do mà các cơ quan an ninh Mỹ phải nhìn vào mối đe dọa này một cách nghiêm túc.

“Nếu xét về khủng bố sinh học, COVID-19 rất dễ tiếp cận” – ông Weber nói – “Các mẫu bệnh phẩm luôn sẵn có trên khắp thế giới”.

Một quan chức cho rằng các bên thù địch có thể không cần chỉnh sửa virus corona chủng mới, bởi điều đó để lại dấu vết (Ảnh: EPA)
Một quan chức cho rằng các bên thù địch có thể không cần chỉnh sửa virus corona chủng mới, bởi điều đó để lại dấu vết (Ảnh: EPA)

Politico dẫn lời một cựu quan chức Lầu Năm Góc giấu tên khác nói rằng kế hoạch chuẩn bị ứng phó mối đe dọa của Mỹ bao gồm việc “làm việc với các đối tác và đồng minh để làm rõ các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc thực tế, việc các cá nhân là quan chức quan trọng ở nhiều nước bị lấy làm mục tiêu”, và kế hoạch phòng vệ của Bộ Quốc phòng.

Các chuyên gia phòng thủ sinh học nói rằng rủi ro COVID-19 bị vũ khí hóa trên quy mô lớn là khá thấp bởi bản chất lây nhiễm cao của nó có thể khiến chính bên sử dụng chịu ảnh hưởng.

Nhưng ngay cả điều đó cũng không khiến những bên thù địch ngừng vũ khí hóa COVID-19, theo như một cảnh báo mà FBI gửi các cơ quan cảnh sát hồi tháng trước: “Thành viên của các tổ chức cực đoan đang khuyến khích truyền bá virus, nếu bị nhiễm, thông qua chất lỏng trong cơ thể người và tiếp xúc cá nhân”; theo bản tin thông báo mà kênh ABC nắm được.

“Nhiều bên thù địch đã quan sát sự tàn phá mà đại dịch đang gây nên để xem xem nếu chúng muốn phát động cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học, nó sẽ gây ra tổn thất đến đâu” – ông Weber nói.