COVID-19 ở Trung Quốc: Quảng Châu phát hiện thêm 185 ca, dịch bệnh ở Hắc Long Giang nghiêm trọng

VietTimes -- Tuy Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng, thành phố Quảng Châu vừa phát hiện thêm 185 người bị bệnh trong cộng đồng, trong đó có 164 người không có triệu chứng; tình hình dịch ở Hắc Long Giang vẫn nghiêm trọng.
Thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang thực hiện tái phong tỏa các cộng đồng dân cư để ngăn chặn dịch tái bùng phát (Ảnh: CNA).
Thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang thực hiện tái phong tỏa các cộng đồng dân cư để ngăn chặn dịch tái bùng phát (Ảnh: CNA).

Quảng Châu phát hiện 185 người nhiễm bệnh qua xét nghiệm diện rộng

Theo trang tin Guancha ngày 24/4, tại cuộc họp báo do chính quyền thành phố Quảng Châu tổ chức vào chiều 23/4, ông Trần Chí Anh, Ủy viên ban thường vụ thành ủy Quảng Châu, Phó thị trưởng thường trực thành phố đã thông báo, Quảng Châu đã thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho các nhóm cư dân quan trọng. Tổng cộng 138.700 người đã được xét nghiệm trong bốn đợt, có 185 người bị COVID-19 đã được tìm thấy, trong đó có 164 người bị bệnh không có triệu chứng; tỷ lệ người bị bệnh nhưng không có triệu chứng, chiếm tới 88,6%. Những người bị lây nhiễm nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể gây ra một làn sóng bùng phát mới, trở thành thách thức lớn nhất đối với việc phòng ngừa và kiểm soát các ổ dịch trong tương lai.

Hiện nay, Quảng Châu đã tiến hành thử nghiệm lấy mẫu axit nucleic trên 31.391 tài xế taxi du lịch và kết quả xét nghiệm đều âm tính. Thứ hai tuần tới, học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh Quảng Đông sẽ đi học trở lại. Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại nhà trường, Quảng Châu đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic 4 đợt cho 208.000 học sinh lớp 9 và cuối cấp trong toàn thành phố cùng cán bộ, giáo viên các trường. Đến trưa 23/4, tổng cộng 193.000 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 38.000 người đã cho kết quả và không tìm thấy trường hợp bị nhiễm bệnh nào.

Ông Chung Nam Sơn cảnh báo: những người nhiễm bệnh không có triệu chứng đều mang virus, hầu hết trong số họ đều có tính truyền nhiễm (Ảnh: Guancha).
Ông Chung Nam Sơn cảnh báo: những người nhiễm bệnh không có triệu chứng đều mang virus, hầu hết trong số họ đều có tính truyền nhiễm (Ảnh: Guancha).

Báo cáo cho biết, đối với việc phòng ngừa và kiểm soát những người nhiễm bệnh không triệu chứng, Viện sĩ Chung Nam Sơn, một học giả của Viện Công trình Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp báo ở Quảng Châu, nhiễm trùng không triệu chứng chủ yếu đến từ hai nguồn: một là những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đã được chẩn đoán; thứ hai là vùng dịch trọng điểm. Những người này đều mang virus, hầu hết trong số họ đều có tính truyền nhiễm.

“Siêu lây nhiễm” ở Cáp Nhĩ Tân đã truyền bệnh cho 78 người

Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 ở Cáp Nhĩ Tân hiện đã là một điểm nóng mới. Nhật báo Bắc Kinh ngày 22/4 cho biết, bệnh nhân 87 tuổi ở Cáp Nhĩ Tân, Cáp Nhĩ Tân, đã lây truyền cho 55 trường hợp đã được xác nhận và 23 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng gây thành vụ lây nhiễm tập thể quy mô lớn cho 78 người, với phạm vi bao gồm Bệnh viện Số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân và Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân; dịch bệnh do bệnh nhân này gây ra đã khiến Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân phải đình chỉ việc khám bệnh.

Mặc dù đã gây lây nhiễm cho 78 người, nhưng xem ra số nạn nhân của người đàn ông họ Trần được gọi là “Kẻ siêu lây nhiễm” này vẫn chưa dừng lại.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Hắc Long Giang và Ủy ban Giám sát tỉnh Hắc Long Giang hôm 17/4 đã tuyên bố trừng phạt 18 người, trong đó có Phó Thị trưởng Cáp Nhĩ Tân Trần Viễn Phi, Phó Giám đốc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân Phó Tùng Bân và Giám đốc Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân Từ Dũng...   2 người đầu tiên bị cảnh cáo ghi hồ sơ và Từ Dũng bị cách chức.

Người dân ở Cáp Nhĩ Tân rất lo lắng về vụ “một người lây nhiễm 78 người” này. Hầu hết các nhà hàng vẫn đóng cửa, nếu ai bị bệnh nhẹ không thể đến bệnh viện; ai bị bệnh nặng, chỉ có thể đăng ký trực tuyến. Các khu dân cư, gần như đã trở lại trạng thái phong tỏa khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Bệnh viện Số 1 Cáp Nhĩ Tân hiện đã bị phong tỏa vì "Kẻ siêu lây nhiễm" (Ảnh: Heilongjiang Daily).
Bệnh viện Số 1 Cáp Nhĩ Tân hiện đã bị phong tỏa vì "Kẻ siêu lây nhiễm" (Ảnh: Heilongjiang Daily).

Mặc dù quan chức thành phố Cáp Nhĩ Tân nhấn mạnh không cần phải đóng cửa toàn thành phố, nhưng ngày 22/4 đã công bố các biện pháp mới, bao gồm tất cả các cộng đồng dân cư (và làng) cấm người và các phương tiện không thuộc cộng đồng (làng) ra vào. Các nhân viên giao hàng phải gửi vật phẩm tại điểm chốt chặn phòng chống dịch bệnh, sau khi khử trùng mới được giao cho các cư dân. Những người bị sốt được gửi trực tiếp đến các bệnh viện bằng xe chuyên dụng. Chính quyền khuyến khích cư dân tố giác những người không đăng ký lẻn vào cộng đồng, mỗi tin báo sẽ thưởng 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 10 triệu VND).

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán đầu năm nay, Hắc Long Giang hiện đã trở thành tâm điểm của đợt bùng phát thứ hai của Trung Quốc. Hai khu vực dịch bệnh lớn trong tỉnh là Tuy Phần Hà ở biên giới Trung-Nga và Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh.

Theo trang tin Guancha, tính đến ngày 24/4, Hắc Long Giang đã ghi nhận thêm 3 ca mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số người nhiễm COVID-19 lên 928 ca, tử vong 13 người và đã chữa khỏi 485.