Lãnh đạo Mỹ tuyên bố Tổng thống Putin “cần phải trả giá”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu Thông điệp liên bang của mình bằng lời chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Thông điệp liên bang phát đi vào ngày 1/3 (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Thông điệp liên bang phát đi vào ngày 1/3 (Ảnh: AP)

Ông Biden tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã tính toán sai một cách tệ hại” khi hạ lệnh thực hiện chiến dịch quân sự ở nước láng giềng, thêm rằng ông chủ Điện Kremlin cố gắng “làm rung chuyển những nền tảng của thế giới tự do.”

“Trong suốt chiều dài lịch sử chúng ta đã học được bài học này – khi những kẻ độc tài không trả giá vì hành động bạo ngược của họ, họ sẽ gây ra sự hỗn loạn” – Tổng thống Biden nói trong Thông điệp liên bang phát đi tối 1/3, giờ địa phương.

Lãnh đạo Mỹ tiếp tục nói rằng “cuộc chiến của ông Putin là vô cớ và đã được tính toán trước”, trong khi Moscow “bác bỏ các nỗ lực ngoại giao” và “nghĩ rằng phương Tây và NATO sẽ không phản ứng.”

“Tổng thống Putin đã gây ra tình trạng bạo lực và hỗn loạn. Mặc dù ông ta có thể có lợi thế trên chiến trường – nhưng ông ta sẽ phải trả giá ngày càng đắt trong dài hạn” – ông Biden tuyên bố.

Ông Biden đặc biệt nhắc tới Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova, người được trông thấy đang ngồi cùng với Đệ nhất phu nhân Jill Biden trong sự kiện này, trong lúc ngợi khen sự quyết tâm của người dân Ukraine.

“Putin nghĩ rằng ông ta có thể ập tới Ukraine và thế giới sẽ bỏ qua. Nhưng thay vào đó, ông ta vấp phải bức tường sức mạnh mà ông chưa từng tưởng tượng ra” – ông Biden nói.

Tuy nhiên, dù cho Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ kiên định của Mỹ đối với Ukraine, đồng thời hứa hẹn sẽ gửi thêm viện trợ quân sự và tài chính cho nước này – nhưng ông khẳng định sẽ không điều binh sĩ Mỹ tới đối đầu với lực lượng của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Thay vào đó, ông nói về sự hiện diện dày đặc của quân đội Mỹ trong khu vực, tuyên bố rằng việc triển khai binh sĩ như vậy sẽ tăng cường an ninh cho các đối tác châu Âu của Mỹ.

“Chúng tôi đã điều động các lực lượng mặt đất, không quân, chiến hạm của Mỹ để bảo vệ các nước NATO, trong đó có Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia… Và tôi đã nói rất rõ rằng, Mỹ cùng các đồng minh sẽ bảo vệ từng li lãnh thổ, lãnh thổ của NATO, với toàn bộ sức mạnh chung của chúng ta” – Tổng thống Biden nói.

Mỹ đã nhắc lại cáo buộc của Kiev rằng Nga khởi động một cuộc xâm lược “vô cớ” vào tuần trước. Trong lúc tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự, Tổng thống Putin nói rằng mục đích của ông là “phi quân sự và phi phát xít” chính phủ Ukraine, bên đang có những hành động “diệt chủng” đối với 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Theo RT