Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc nói gì trong cú điện đàm đầu tiên sau 7 tháng?

VietTimes – Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thảo luận về những lĩnh vực mà trong đó các lợi ích của Mỹ và Trung Quốc “hội tụ và khác biệt”.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden có cú điện đàm đầu tiên sau gần 7 tháng (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden có cú điện đàm đầu tiên sau gần 7 tháng (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần 7 tháng không liên lạc trực tiếp với nhau. Cuộc điện đàm này được xác nhận bởi Nhà Trắng và cả giới truyền thông Trung Quốc, trong đó cho hay hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trong sáng sớm hôm 10/9.

Cuộc thảo luận, kéo dài khoảng 90 phút, tập trung vào việc tìm ra con đường phía trước cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về “những lĩnh vực nơi mà các lợi ích của chúng ta hội tụ, và những lĩnh vực nơi mà lợi ích, giá trị và quan điểm khác biệt”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

Được biết ông Biden đã bắt đầu cuộc gọi này với ông Tập, và đây là cú điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh hai nước ngày càng cách xa lẫn nhau do nhiều khác biệt và bất đồng, từ nguồn gốc đại dịch COVID-19, vấn đề nhân quyền, thương mại cho tới những vấn đề có quan ngại chung như biến đổi khí hậu…

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, cuộc hội thoại là “thực chất” và “sâu sắc”, thêm rằng Chủ tịch Tập nói rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đã tạo nên những khó khăn lớn trong quan hệ giữa hai nước. Nguồn tin từ phía Trung Quốc cũng thêm rằng, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên.

Trước khi cuộc điện đàm được thực hiện, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Nhà Trắng không hài lòng với những lần tiếp xúc đầu tiên với Bắc Kinh, kể từ khi ông Biden nhậm chức. Vị quan chức giấu tên này nói rằng, giới chức Nhà Trắng hy vọng rằng việc ông Tập lắng nghe trực tiếp lời từ ông Biden có thể mang lại lợi ích.

Vị quan chức Nhà Trắng thêm rằng, ông Biden đã nêu rõ với ông Tập rằng ông không có ý định từ bỏ chính sách gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và trong các lĩnh vực khác, bởi họ tin rằng Trung Quốc đang hành động không tuân thủ theo quy tắc của quốc tế.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từng cảnh báo đặc phái viên của ông Biden về vấn đề khí hậu, John Kerry, rằng quan hệ Mỹ-Trung đang suy giảm có thể ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa hai nước trong biến đổi khí hậu.

Ông Vương nói với ông Kerry rằng, sự hợp tác về biến đổi khí hậu không thể nào tách rời khỏi mối quan hệ tổng thể giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi phía Mỹ có các bước đi nhằm cải thiện quan hệ song phương; theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tháng 7 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã được phía Trung Quốc trao cho một danh sách dài những lời phàn nàn và yêu cầu của phía Trung Quốc, trong đó bao gồm nhiều cáo buộc cho rằng Mỹ đang cố gắng bao vây và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng cũng hối thúc Mỹ “thay đổi tâm lý sai lệch và chính sách nguy hiểm” của họ.

Trong cú điện đàm mới nhất, thông điệp mà Tổng thống Biden đưa ra là, chính quyền của ông muốn đảm bảo “rằng động lực được duy trì ở mức cạnh tranh và chúng tôi không trông thấy bất cứ tình huống nào trong tương lai mà trong đó chúng tôi sẽ lao vào một cuộc xung đột không mong muốn”, một quan chức chính quyền Mỹ nói với AFP.