Lãnh đạo Đài Loan thăm căn cứ không quân sau hành động “khiêu khích” của Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 22/9 đã tới thăm một căn cứ quân sự trên quần đảo Bành Hồ, thuộc eo biển Đài Loan, để thể hiện sự quyết tâm trước việc Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự mới đây.
Bà Thái Anh Văn phát biểu tại căn cứ không quân Mã Công Bành Hồ (Ảnh: CNA)
Bà Thái Anh Văn phát biểu tại căn cứ không quân Mã Công Bành Hồ (Ảnh: CNA)

Bà Thái đã có bài phát biểu trước khoảng 100 phi công và thành viên phi hành đoàn tại Căn cứ không quân Mã Công Bành Hồ (Penghu Magong), nơi mà 2 phi công đã điều khiển máy bay Ching-kuo do Đài Loan chế tạo để đón tiếp bà. Bà nói rằng Đài Loan có đủ “khả năng” và “sự quyết tâm” để bảo vệ lãnh thổ của họ.

“Tôi biết rằng phải đối mặt với những hành động khiêu khích của Quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan và hành động gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực của họ, trách nhiệm của tiền tuyến ở Bành Hồ càng trở nên nặng nề hơn” – bà Thái Anh Văn nói – “Nhưng tôi có niềm tin với mỗi cá nhân ở đây, rằng mọi binh sĩ được huấn luyện kỹ càng trong không quân của chúng ta đều có đủ khả năng gánh vác trọng trách này”.

Trong hôm thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước, không quân của Trung Quốc đã triển khai 37 máy bay – trong đó có chiến đấu cơ và máy bay ném bom tầm xa – bay qua eo biển Đài Loan, trong động thái mà Bắc Kinh gọi là lời cảnh báo của họ trước chuyến thăm của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan.

Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Chính quyền Bắc Kinh đã liên tục tăng cường sức ép về ngoại giao và quân sự với chính quyền của bà Thái Anh Văn, bởi bà không cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Mặc dù các lực lượng vũ trang Trung Quốc có sức mạnh áp đảo nếu so với Đài Loan, nhưng lực lượng công nghệ cao và được huấn luyện kỹ lưỡng của hòn đảo này lại nhận được sự ủng hộ của Mỹ.