Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, Mikhail Gorbachev, qua đời ở tuổi 91

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô và người kết thúc Chiến tranh Lạnh, đã qua đời vì trọng bệnh ở tuổi 91.
Ông Mikhail Gorbachev (Ảnh: Sputnik)
Ông Mikhail Gorbachev (Ảnh: Sputnik)

Thông tin về ông Gorbachev qua đời được phát đi bởi Bệnh viện Lâm sàng Trung ương Nga vào tối ngày 30/8. Tuyên bố của bệnh viện nói rằng “ông Mikhail Sergeyevich Gorbachev đã qua đời vào tối nay, sau một thời gian dài ốm nặng.”

Theo hãng thông tấn TASS, ông Gorbachev đã nhập viện ngay từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, theo đề nghị của các bác sĩ của ông, kể từ đó, ông luôn được chăm sóc y tế đặc biệt.

TASS dẫn lại một số nguồn tin thân cận với gia đình cho hay, ông Gorbachev sẽ được an táng tại nghĩa trang Novodevichy ở Moscow, bên cạnh phần mộ người vợ của ông, bà Raisa – qua đời năm 1999.

Ông Gorbachev sinh năm 1931, là người đứng đầu Liên Xô từ năm 1985 đến năm 1991, bao gồm giai đoạn ngắn đảm nhiệm cương vị Tổng thống Liên Xô từ tháng 3/1990 đến tháng 12/1991. Ông là người đầu tiên và cũng là cuối cùng giữ chức này.

Theo hãng RT, ông Gorbachev là một nhân vật đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh, nhưng với những người sinh ra trong thời kỳ Liên Xô, ông là một nhân vật lịch sử phức tạp và nhiều tranh cãi.

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm nay cho biết Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc" trước tin ông Gorbachev qua đời. Theo ông Peskov, Tổng thống Nga sẽ gửi điện chia buồn tới gia đình và bạn bè của vị lãnh đạo quá cố, trong sáng nay.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng ra tuyên bố ca ngợi ông Gorbachev là "chính khách có một không hai, người đã thay đổi tiến trình lịch sử" và "đã làm nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào để mang lại kết thúc hòa bình cho Chiến tranh Lạnh".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông "luôn ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự chính trực" mà Gorbachev đã thể hiện để đưa Chiến tranh Lạnh kết thúc trong hòa bình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi ông Gorbachev là "người của hòa bình". "Tôi xin gửi lời chia buồn về sự qua đời của ông Mikhail Gorbachev, một người của hòa bình, người lựa chọn mở ra con đường tự do cho người Nga. Cam kết của ông đối với hòa bình châu Âu đã thay đổi lịch sử chung của chúng ta", ông Macron đăng tải trên Twitter.

Tổng hợp