Làn sóng tẩy chay ông Trump trỗi dậy ở Đức

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể rất mong chờ chuyến thăm Đức, nước mà lãnh đạo Mỹ nói rằng là quê hương gốc gác gia đình ông, nhưng dường như người dân nước này lại chẳng hứng thú gì với chuyến thăm này.
Tổng thống Trump trong cuộc gặp Thủ tướng Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua (Ảnh: Newsweek)
Tổng thống Trump trong cuộc gặp Thủ tướng Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua (Ảnh: Newsweek)

Hôm đầu tuần này, ông Trump nói rằng ông có thể "sớm" tới thăm nước Đức trong một buổi họp báo cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Biarritz, Pháp. Và gần như ngay sau đó, người dân Đức đã đưa ra phản ứng của mình bằng một đoạn hashtag #TrumpNotWelcome (ông Trump không được chào đón) được lập ngay sau tuyên bố của ông Trump.

Được biết ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi bà Merkel nói rằng bà đã gửi lời mời tới lãnh đạo Mỹ tới thăm Berlin "rất nhiều lần" trong quá khứ.

"Chúng tôi sẽ ở đó" - ông Trump trả lời - "Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi nhận được lời mời - đó là sự thực - và chúng tôi sẽ tới đó. Có thể sẽ sớm thôi. Tôi cũng có dòng máu Đức".

Nhưng dù ông Trump nhận được lời mời chính thức từ Thủ tướng Đức, một số chính trị gia và cư dân nước này lại nhấn mạnh rằng lãnh đạo Mỹ có thể không nhận được những lời chào đón nồng hậu nhất khi lập ra hashtag #TrumpNot Welcome.

"Thưa ông Trump, về chuyến thăm của ông - không có ý công kích - chúng tôi thực sự không muốn ông tới đây" - một tài khoản mạng xã hội Twitter viết - "Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi nói với ông rằng chúng tôi sẽ không bán cho ông bất kỳ hòn đảo nào, ông sẽ hủy chuyến thăm một lần nữa?".

"Chúng tôi không cần thêm một vấn đề nữa" - một tài khoản khác viết - "Và thưa ông Trump: Không có một mẩu nào của đất nước xinh đẹp của chúng tôi treo bán cả".

"Chúng tôi đã có một lịch sử với những bức tường và phát xít, chúng tôi rút kinh nghiệm từ điều đó" - một tài khoản khác bình luận - "Chúng tôi không cần ông ở đây, thưa ông Trump".

Ở Kallstadt, quê hương của ông bà của ông Trump, thị trưởng Thomas Jaworek cũng thể hiện quan điểm tương tự về chuyến thăm Đức mà ông Trump hứa hẹn.

"Nếu ông ta đến, thì cứ đến, còn nếu không thì thôi" - ông Jaworek nói với hãng thông tấn DPA hôm đầu tuần - "Cho đến lúc đó, đồng hồ treo trên nhà thờ của chúng ta vẫn cứ quay như bình thường. Theo tôi hiểu về ông Donald Trump, ông ấy là người đầy bất ngờ. Có khi ông ấy lại đứng trước cửa nhà tôi để đề nghị được ăn sáng cùng ngay trong sáng mai".

Theo Newsweek