Thành phố Đức chi 1,1 triệu USD để chứng minh nó không tồn tại

VietTimes -- Hầu như thành phố nào cũng muốn trở nên nổi tiếng trước con mắt cộng đồng quốc tế, thế nhưng một thành phố của Đức mới đây lại treo thưởng 1,1 triệu USD cho người đầu tiên có thể đưa ra "bằng chứng không thể chối cãi" rằng thành phố này không tồn tại.
Trên thực tế, Bielefeld là thành phố lớn thứ 18 của Đức với dân số trên 340.000 người (Ảnh: Newsweek)
Trên thực tế, Bielefeld là thành phố lớn thứ 18 của Đức với dân số trên 340.000 người (Ảnh: Newsweek)

Giới chức ở Bielefeld, cách Hanover khoảng 100 dặm, đã treo thưởng 1 triệu Euro để giải quyết một câu đùa đã có từ lâu đời rằng thành phố này - vốn không có một địa điểm hay đặc tính địa lý đáng chú ý - thực sự không tồn tại.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1993, khi một sinh viên đại học tên Achim Held lên trang de.talk.bizarre để viết về cuộc gặp gỡ một ai đó đến từ Bielefeld. Held lúc đó nói với người bạn này rằng "Das gibt's doch gar nicht", có thể dịch ra là "không có gì ở đó", nhưng thực chất theo nghĩa đen lại có nghĩa là "không tồn tại".

Bài viết trên nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng, khiến vô số người đưa lời giễu cợt về sự tồn tại của Bielefeld. Đến năm 1999, vấn đề này trở thành đề tài tranh luận của toàn nước Đức, chính quyền thành phố này còn đưa ra một thông cáo báo chí vào ngày Nói dối 1/4 xác nhận rằng thành phố của họ thực tế là có tồn tại.

Trong một bài phát biểu năm 2012, Thủ tướng Đức Angela Merkel thậm chí còn kể về một cuộc họp tổ chức tại Bielefeld mà bà mới tham dự, thêm rằng "...nếu nó tồn tại".

Nhiều giả thuyết đã xuất hiện để lý giải về "thuyết âm mưu Bielefeld". Giả thuyết nhận được nhiều sự đồng tình nhất cho rằng có một tổ chức bí ẩn có tên là SIE (có nghĩa là "Họ" trong tiếng Đức) muốn tạo nên ảo giác về thành phố này vì những mục đích bất chính. Những người khác thì cho rằng nó là một trò lừa được tạo nên bởi Mossad (cơ quan tình báo của Israel), CIA và người ngoài hành tinh đang hoạt động ở ĐH Bielefeld.

Những người thích đùa còn đặt ra 3 câu hỏi về bản chất của Bielefeld: Bạn có quen ai ở Bielefeld không? Bạn từng đến Bielefeld chưa? Bạn có biết ai đó từng đến Bielefeld không?...Nếu bất cứ ai trả lời "có" đối với một trong số các câu hỏi trên, họ bị coi là người tin vào "thuyết âm mưu".

Trên thực tế, Bielefeld là thành phố lớn thứ 18 của nước Đức với dân số trên 340.000 người. Vào ngày kỷ niệm thành phố này 800 năm tuổi vào năm 2014, Thị trưởng Bielefeld Pit Clausen còn tôn vinh trò đùa lâu năm này.

"Bielefeld không tồn tại là câu chuyện rất hay để tranh luận" - ông nói - "Nó cho tôi cơ hội để nói về thành phố đẹp đẽ, tuyệt vời của chúng ta, về những thứ đang diễn ra trong thành phố và làm nó sôi động hơn".